Workplace by Facebook คืออะไร ?

workplace

 

เราเชื่อว่าหลายท่านคงคุ้นเคยกับ Facebook เป็นอย่างดี ในด้านการเป็น Social Media ที่ได้รับความนิยมในการติดต่อสื่อสารกับเพื่อน หรือแชร์ข้อมูลให้กัน และเชื่อว่าทุกท่านที่อ่านบทความนี้น่าจะมีบัญชีการใช้งานของ Facebook ส่วนตัวอยู่แล้วและได้สัมผัสถีงพลังอันยิ่งใหญ่ของ Facebook ที่มีผลกระทบกับสังคมและเปลี่ยนแปลงการสื่อสารของคนบนโลกใบนี้

วันนี้ Facebook ได้ออกผลิตภัณฑ์สำหรับองค์กรที่ชื่อ Workplace by Facebook จุดประสงค์เพื่อต้องการเชื่อมโยงทุกคนในองค์กรเข้าหากัน เพื่อทำให้เกิดพลังแห่งการสร้างสรรค์ผลงานร่วมกันในองค์กรได้อย่างมีประสิทธิภาพ

connect_better@2x

 

โดยในช่วงแรก Workplace by Facebook ได้เปิดให้บริษัทต่าง ๆ เข้าร่วมเพื่อทดสอบการใช้งาน ผลปรากฏณ์ว่าได้รับการตอบรับอย่างดีเยี่ยมโดยเริ่มต้นจาก 150 บริษัทที่เข้าร่วมในระะยะแรก จนได้ขยายการใช้งานอย่างรวดเร็วไปถึง 450 บริษัทภายในระยะเวลา 4 เดือนเท่านั้น ตัวอย่างหน่วยงานขนาดใหญ่ เช่น Royal Bank of Scotland ที่มีแผนจะนำไปใช้กับพนักงานทั้งหมด 100,000 คน ภายในปี 2016

customers

 

 

ฟีเจอร์ที่น่าสนใจประกอบด้วย

  • Group – สามารถสร้างกลุ่มการทำงานเพื่อใช้ในการพูดคุย แชร์ข้อมูลร่วมกัน เพื่อให้การทำงานเป็นทีมเป็นไปในทิศทางเดียวกัน
  • New Feed - ทุกคนในองค์กรไม่พลาดข้อมูลข่าวสารความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้น
  • Multi-company Group – ทำงานร่วมกันกับผู้คนนอกองค์กรที่ใช้ Workplace เหมือนกันได้
  • Work Chat – ส่งข้อความถึงคนที่ต้องการได้อย่างรวดเร็ว
  • Live Video – ถ่ายทอดสดภาพและเสียง เพื่อสื่อสารกับคนในองค์กรได้แบบทันที

ด้วยฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่ได้กล่าวไปนั้นจะเปลี่ยนการทำงานให้เป็นเรื่องสนุกแถมได้ผลลัพธ์ของงานที่มีประสิทธิภาพและรวดเร็วอีกด้วย

ส่วนด้านบัญชีการใช้งาน Workplace by Facebook จะถูกสร้างขึ้นมาใหม่เพื่อใช้ในองค์กร ดังนั้นจะไม่มีความเกี่ยวข้องกับบัญชี Facebook ส่วนตัวแต่อย่างใด ทำให้ผู้ใช้มั่นใจได้ว่าข้อมูลที่ติดต่อสื่อสารกันจะอยู่ภายในองค์กรเท่านั้น

 

สรุปประโยชน์ที่ได้รับ

1. ความง่ายในการใช้งาน ซึ่งช่วยส่งผลให้การติดต่อสื่อสารร่วมกันเป็นทีมง่ายขึ้นโดยผ่านการ Chat, Group, News Feed หรือการสร้าง events

2. ลดเวลาในเรื่องการบริหารจัดการด้านการเปลี่ยนแปลงการใช้งานของผู้ใช้ (Change Management) เพราะโดยส่วนใหญ่ทุกคนคุ้นเคยกับการใช้งานจาก Facebook ส่วนตัวเป็นอย่างดี ซึ่งทำให้ไม่ต้องปรับตัวมากเนื่องจากการใช้งานเหมือนกัน

3. ความคล่องตัวในการใช้งาน โดยรองรับการทำงานบนหลากหลายอุปกรณ์ เช่น คอมพิวเตอร์, มือถือ, แท็บเล็ต ซึ่งส่งผลให้การทำงานดำเนินได้อย่างต่อเนื่อง

4. ด้านความเป็นส่วนตัว บัญชีผู้ใช้งาน Workplace by Facebook ไม่มีความเกี่ยวข้องกับบัญชี Facebook ส่วนตัว ดังนั้นการใช้งานจะแยกกันอย่างชัดเจน ข้อมุลที่สื่อสารหรือแชร์ร่วมกันจะเห็นเฉพาะภายในองค์กรเท่านั้น และจะไม่มีโฆษณามารบกวนแต่อย่างใด

5. มีความปลอดภัย เนื่องจาก Workplace by Facebook ทำงานอยู่บนโครงสร้างพื้นฐานที่ได้รับการตรวจสอบด้านความปลอดภัยจากหน่วยงานที่ออกมาตรฐานระดับโลก ข้อมูลทุกอย่างจะเป็นของคุณโดยองค์กรสามารถบริหารจัดการหรือแก้ไขได้ด้วยตนเอง

 

สนใจหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Workplace by Facebook ติดต่อ: GoPomelo

GoPomelo Cloud Store: store.gopomelo.com
Telephone: 02-650-7572
Email: info@gopomelo.com
www.gopomelo.com

Natthapong Rermcharoen
I have a strong passion for learning and sharing my knowledge about Cloud and Google Solutions to others who are interested in this field. Since working in Information Technology such as IT Support, System Engineer, IT Trainer and IT Manager for several years, I have obtained standard certificates from well-known organisations, namely Google Certified Trainer, Google Certified Administrator, Google Certified Deployment Specialist, ITIL V3. Certified, MCSE, MCDBA and MCT. According to my qualifications and my experience background, I hope it will be useful for people who require enhancing their ideas for business achievement.