G Suite | สรุปความเคลื่อนไหวประจำเดือน มีนาคม 2560

WhatNewMar60Th

Featured launch

Team Drives: เพิ่มความมั่นใจในการทำงานร่วมกันมากยิ่งขึ้นบนคลาวด์

หลากหลายผู้ให้บริการ Storage โซลูชั่นยังไม่ได้เตรียมพร้อมหรือสร้างระบบที่ต้องรองรับขนาดไฟล์ที่จะมีจำนวนมากแบบมหาศาลที่เกิดขึ้นในคลาวด์ เนื่องจากว่าผู้ให้บริการเหล่านั้นยังออกแบบเพื่อให้บริการผู้ใช้เป็นรายคน ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อรองรับการทำงานเป็นทีม และด้วยการใช้งานและแชร์งานร่วมกันของผู้ใช้งาน ผู้ดูแลระบบจำเป็นต้องมีวิธีการในการควบคุมเพื่อเก็บรักษาให้ข้อมูลมีความปลอดภัยและทีมทำงานเองก็ต้องการความมั่นใจในการทำงานร่วมกันด้วย

Drive Image 1

Team Drives ได้ออกแบบมาเพื่อรองรับการทำงานเป็นทีม มีความปลอดภัยในการใช้งานประกอบกับใช้งานได้ง่ายและรองรับการใช้งานจากองค์กรในทุกขนาด โดยความสามารถประกอบด้วย

  • การเพิ่มสมาชิกในทีม โดยเราสามารถบริหารจัดการสมาชิกโดยจะเพิ่มเป็นรายบุคคล หรือ จะเพิ่มจาก Google Group ก็ทำได้
  • เก็บรักษาไฟล์งานให้เป็นขององค์กรไม่ใช่ของบุคคล ถึงแม้จะมีสมาชิกในทีมลาออกหรือไม่มีสิทธิใน Team Drives เนื่องจากว่าการทำงานออกแบบให้ทำงานเป็นทีมโดยถือข้อมูลที่อยู่ใน Team Drives เป็นสำคัญ แม้ว่าพนักงานจะมีการ เข้า-ออก อย่างไรข้อมูลก็ยังคงอยู่เช่นเดิม
  • การกำหนดสิทธิในการใช้งานตามความเหมาะสม โดยพื้นฐานสมาชิกใน Team Drives สามารถเห็นข้อมูลร่วมกันได้ แต่สิทธิอาจไม่เท่ากัน ซึ่งสามารถกำหนดได้ว่าจะให้สิทธิอย่างไร เช่น  ดูอย่างเดียว หรือสามารถแก้ไขได้ด้วย

* สำหรับการใช้งาน Team Drives รองรับสำหรับผู้ใช้ G Suite เวอร์ชั่น  Business, Education และ Enterprise

 

Work anywhere

Quick Access for teams

Quick Access ตัวช่วยที่จะทำให้คุณและทีมทำงานได้เร็วยิ่งขึ้นโดยจะทำการเสนองานที่คุณเปิดบ่อย ๆ หรือเกี่ยวช้องกับคุณมาแสดง ซึ่งปัจจุบันรองรับทั้ง Google Drive และ Team Drives  ทำให้ลดเวลาในการทำงาน ซึ่ง Quick Access ทำงานอยู่บน Google’s machine intelligence เทคโนโลยีเดียวกันกับ Gmail’s Smart Reply   และ Google Sheets Explore โดยข้อมูลที่จำนำมาแสดงประกอบด้วย

  • ข้อมูลที่มีการแชร์กับเพื่อนร่วมงาน
  • นัดหมายประชุมที่ใกล้มาถึง
  • ข้อมูลที่มีการเปิดใช้บ่อย ๆ ในวันนั้น ๆ

Drive Image 4

ตอนนี้ Quick Access บน Google Drive และ Team Drive รองรับการทำงานบน iOS และ Android สำหรับเวอร์ขั่น Web รออีกนิดนะ

 

Calendar on iPad: พร้อมแล้วสำหรับทุกธุรกิจ

การประชุมของคุณสามารถเกิดได้ทุกที่, ทุกเวลา ดังนั้นอย่าให้ข้อจำกัดของอุปกรณ์มาเป็นอุปสรรค วันนี้คุณจึงสามารถใช้ Google Calendar บน iPad ได้แล้ว และด้วยความสามารถนี้คุณจะสามารถใช้ฟีเจอร์ที่คุณชื่นชอบได้เช่น
GSuite_Calendar_iPad_blog_r2

  • Find a time and book a room ช่วยให้การนัดประชุมง่ายและเร็วขึ้นโดยจะมีการแนะนำเวลาของผู้ร่วมประชุมที่ว่างพร้อมกันรวมถึงห้องประชุมที่ว่างให้ด้วย
  • Set Goals and achieve them สามารถตั้งเป้าหมายงานหรือสิ่งที่ต้องการจะทำจากนั้น Calendar จะทำการค้นหาเวลาที่เราว่างเพื่อให้เราทำงานนั้นให้สำเร็จลุล่วง

 

Work Together

 ไม่กี่คลิ๊กก็เริ่มประชุมได้ทันทีกับ Hangous Meet

Hangouts Meet เป็นรูปแบบใหม่ของการประชุมวีดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ที่ออกแบบเพื่อให้ใช้งานให้ง่ายที่สุดเพื่อให้ผู้ใช้งานสามาถติดต่อสื่อสารกันได้อย่างรวดเร็วและง่ายได้ถึงแม้ว่าจะใช้ต่างอุปกรณ์ ซึ่งการออกแบบใหม่นี้ได้ปรับโฉมให้สามารถประชุมพร้อมกันได้ถึง 30 คน แบบสบาย ๆ โดยถึงแม้ผู้ร่วมประชุมจะไม่มีบัญชีการใช้งานของ Google ก็เข้าร่วมได้เพียงแค่ส่งลิงค์ไปให้ก็เช้าร่วมประชุมได้ทันที ไม่ต้องดาวน์โหลด ไม่ต้องลงปลั๊กอินเพิ่มให้ปวดหัวอีกต่อไป

หรือแม้แต่ผู้ร่วมประชุมไม่มีอินเตอร์เน็ตก็เข้าร่วมประชุมได้โดยผ่าน Dial-in เข้ามา (Dail-in ฟีเจอร์รองรับการทำงานบน  G Suite Enterprise)

HangoutsGroup

 

Simple to use

 เปิดไฟล์แนบวีดีโอที่มากับ Gmail ได้ทันที

Gmail

เนื่องจากเมื่อก่อนเวลามีไฟล์แนบที่เป็นวีดีโอผู้ใช้งานจำเป็นต้องดาวน์โหลดลงมาที่เครื่องก่อนถึงจะเปิดได้ทำให้ต้องเสียเวลา Gmail เห็นถึงปัญหาของผู้ใช้งานจึงได้พัฒนาให้สามารถเปิดไฟล์แนบวีดีโอที่มากับอีเมลได้ทันที

 

แปลงชุดตัวอักษรที่ต้องการให้เป็นตัวใหญ่หรือตัวเล็กในพริบตา

ความสามารถนี้ออกแบบมาเพื่อช่วยลดเวลาในการทำงานในเอกสารเพราะบางกรณีเรามีความต้องการที่จะเปลี่ยนขนาดของตัวอักษรทั้งชุดที่มีความยาวมาก ๆ ให้เป็นตัวเล็ก หรือ ตัวใหญ่  วิธีนี้จะช่วยให้ลดเวลาได้มาก โดยสามารถเปลี่ยนได้ 3 รูปแบบ UPPERCASE, lowercase และ Title Case

Convert to CAPS

 

Business ready

แจ้งเตือนสถานะอุปกรณ์เชื่อมต่อ Chromebox for meeting มาแล้ว

ในกรณีที่มีการใช้งาน Chromebox for meeting ในองค์กร สิ่งที่ท้าทายอย่างหนึ่งคือทำอย่างไรจะสามารถดูแลและตรวจสอบสถานะชองอุปกรณ์เช่น กล้อง, ไมโครโฟน และลำโพงให้พร้อมใช้โดยไม่ต้องเดินไปดูด้วยตนเองเพราะในความเป็นจริง Chormebox for meeting ติดตั้งกันอยู่ต่างสถานที่กันหรือต่างสาขากัน

CfmMonitor

ด้วยความสามารถในการตรวจสอบอุปกรณ์ต่อพ่วงที่เพิ่มเข้ามาทำให้ผู้ดูแลสามารถตรวจสอบสถานะได้ทันทีผ่านหน้าจอ Admin console  ซึ่งจะมีสถานะเป็นรูปและสีแสดงให้เห็นในกรณีเกิดปัญหา ทำให้สามารถเข้าไปตรวจสอบได้ทันท่วงที

 

Gmail  รับไฟล์แนบในอีเมลได้มากถึง 50 MB แล้ว

Gmail

เรื่องของขนาดการรับส่งไฟล์แนบเป็นเรื่องที่เป็นปัญหากับหลายคนเลยทีเดียวซึ่งปัจจุบัน Google ก็มีทางเลือกโดยให้ผูใช้สามารถส่งไฟล์ไปที่ Google Drive ก่อนจากนั้นค่อยทำลิงค์ไปที่อีเมลเพื่อให้สามารถส่งไฟล์ขนาดใหญ่ได้ แต่ก็มีบางครั้งผู้ใช้ต้องการรับไฟล์ที่มีขนาดใหญ่โดยตรงผ่านอีเมล ซึ่งปัจจุบันสามารถทำได้แล้วผ่าน Gmail โดยรับไฟล์แนบที่ส่งมาได้มากถึง 50 MB  แต่ในส่วนของการส่งยังคงแนบไฟล์ได้ 25 MB เหมือนเดิม ซึ่งถ้าผู้ใช้ต้องการส่งไฟล์ขนาดใหญ่สามารถส่งผ่าน Google Drive จากที่ได้กล่าวไปแล้ว

 

Google Vault โฉมใหม่ รองรับ Drive, Team Drives และ Group ได้เต็มที่แล้ว

Google Vault ช่วยในการเก็บข้อมูลสำคัญของพนักงานทุกคนในองค์กรและสามารถเรียกข้อมูลเหล่านั้นมาใช้งานได้ในกรณีทีเกิดปัญหาในการฟ้องร้องหรือต้องการตรวจสอบความถูกต้อง ปัจจุบัน Google Vault รองรับการเก็บข้อมูลมากขึ้นซึงเมื่อก่อนเริ่มต้นที่เก็บข้อมูล email ใน Gmail  และข้อมูลใน Drive บางส่วน แต่ปัจจุบันได้ขยายความสามารถในการเก็บข้อมูลเต็มรูปแบบโดยรองรับทั้ง Gmail, Drive, Team Drives และ Group กันเลยทีเดียว ซึ่งสำหรับการเก็บข้อมูลใน Drive รองรับการเก็บข้อมูลไฟล์ที่เป็นของ Google และไฟล์อื่นๆ ที่ไม่ใช่ของ Google  ด้วย  รวมไปถึงการเก็บข้อมูลใน Group ที่มีการแชร์กันทั้ง email และไฟล์งานต่าง ๆ ด้วย

Vault Groups

 

G Suite | สรุปความเคลื่อนไหวประจำเดือน มีนาคม 2560 ในรูปแบบวีดีโอ


ติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติมจากผู้เชี่ยวชาญเราได้ที่: GoPomelo

GoPomelo Cloud Store: store.gopomelo.com

Telephone: 02-105-4107

Email: info@gopomelo.com

www.gopomelo.com

Natthapong Rermcharoen
I have a strong passion for learning and sharing my knowledge about Cloud and Google Solutions to others who are interested in this field. Since working in Information Technology such as IT Support, System Engineer, IT Trainer and IT Manager for several years, I have obtained standard certificates from well-known organisations, namely Google Certified Trainer, Google Certified Administrator, Google Certified Deployment Specialist, ITIL V3. Certified, MCSE, MCDBA and MCT. According to my qualifications and my experience background, I hope it will be useful for people who require enhancing their ideas for business achievement.