Present แบบมืออาชีพ: ด้วยฟีเจอร์จัดเต็มจาก Google Slides

งานนำเสนอเป็นส่ิงที่สำคัญอย่างหนึ่งเลยทีเดียวที่จะคอยเป็นสื่อกลางในการช่วยเพิ่มการรับรู้และสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าหรือผู้ฟังของทุกท่าน ดังนั้นทุกท่านจึงต้องมีเครื่องมือที่สามารถสร้างงานนำเสนอได้ง่าย, รวดเร็วและเรียกใช้ได้ทุกเวลาที่ต้องการ ซึ่งแน่นอนว่า Google Slides สามารถช่วยทำสิ่งเหล่านั้นให้กับทุกท่านได้สบายมาก

ดังนั้นวันนี้เราจะมาอัพเดทฟีเจอร์ใหม่ล่าสุดของ Google Slides ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยทำให้ทุกท่านทำทุกอย่างได้ง่ายและสะดวกขึ้นไปอีก มีอะไรบ้างเดี๋ยวเราไปดูกันเลย

 

เก็บทุกไอเดียด้วย Keep แล้วลากมาใส่ใน Slides ได้ง่ายๆ

Google Keep คือเครื่องมือที่สามารถใช้งานได้ทั้ง Web และ Mobile ซึ่งถ้าจะใช้งานผ่านทาง web ให้พิมพ์คำว่า keep.google.com ใน Chrome Browser จากนั้นก็เข้าสู่ keep profile ของเราที่สามารถบันทึกไอเดียหรือสิ่งที่ต้องการได้แบบรวดเร็ว หรือถ้าใช้งานผ่าน Mobile ก็เพียงติดตั้ง app Google Keep จากนั้นก็สามารถบันทึกไอเดียได้ทุกเวลาซึ่งข้อมูลจะ sync ให้เท่ากันอยู่ตลอดตามสไตล์ collaboration tools ระดับโลก

แต่สิ่งที่เพิ่มเติมในวันนี้คือการผนวกรวมกันระหว่าง Slides และ Keep นั่นหมายความว่าทุกไอเดียของเราสามารถนำมาใช้งานใน Slides ได้ทันทีแบบง่าย ๆ เพียงแค่ลากมาวาง ทำให้ประหยัดเวลาในการทำงานและไม่พลาดทุกไอเดียที่เราบันทึกเก็บไว้ใน Keep

Keep GIF - blog size

 

 

หมดยุค manual updates ด้วย linked Slides

ในกรณีที่เราต้องเตรียม Slides เพื่อที่จะนำไปเสนอกับลูกค้าหลายราย ในบางครั้งมักจะมีข้อมูลที่เราต้องการให้อัพเดทและทันสมัยอยู่ตลอดเวลาโดยที่ไม่ต้องไปคอยเช็คและ copy ไปมาหลายรอบ ยกตัวอย่างเช่น company profile ซึ่งจะมีชุดที่เป็นต้นฉบับอยู่ ดังนั้นถ้ามีการเปลี่ยนแปลข้อมูลจากต้นทางอย่างไรเราก็อยากจะให้การเปลี่ยนแปลงนั้นส่งผลมาที่ Slides ของเราเลย ซึ่งส่วนนี้ก็เป็นอีกหนึ่งฟีเจอร่ของ Slides ที่จะทำการ link ข้อมูลจากต้นทางมาให้ ซึ่งจะทำให้ทำงานได้สะดวกและลดเวลาในการทำงานได้มากทีเดียว

Linked Slides

 

ฟีเจอร์อื่น ๆ ตามเสียงเรียกร้อง

  • เพิ่มความน่าสนใจในการนำเสนอด้วยการเพิ่มฟีเจอร์ Insert Diagrams ทำให้สามารถสร้างและออกแบบกระบวนการทำงานหรือขั้นตอนต่าง ๆ ผ่าน Diagram ได้ทันที
  • เพิ่มมุมมองการดู Slides เป็นแบบ Grid view ทำให้สามารถดูภาพรวมทั้งหมดและย้ายตำแหน่งของ Slides ได้สะดวก
  • ฟีเจอร์ Skip Slide ออกแบบมาเพื่อใช้ในกรณีที่ไม่ต้องการแสดงบาง Slides ในการนำเสนอในคร้ังนั้นๆ ลักษะณะเหมือนการซ่อนชั่วคราว ประโยชน์ก็เพื่อจะได้ไม่ต้องทำ Slides หลายชุดหรือแก้ไขงานบ่อย

 

Add-ons ใหม่ ๆ ที่ทำมาเพื่อ Slides โดยเฉพาะ

นอกจากฟีเจอร์ที่เพิ่มมาให้แล้วถ้ายังไม่จุใจ Slides ยังมี Add-ons ที่ไปทำความร่วมมือกับค่ายต่างๆ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้ โดยมี Add-ons ที่น่าสนใจเยอะทีเดียว ประกอบไปด้วย

Adobe Stock add-on ที่จะช่วยทำให้คุณและทีมงานสามารถค้นหาภาพสวยโดนใจและเลือกซื้อเพื่อมาใส่ในงานนำเสนอได้ง่ายโดยที่ไม่ต้องสลับหน้าจอไปมาให้เสียเวลา

Adobe

 

Shutterstock Editor add-on เป็นอีกหนึ่ง add-on ที่น่าสนใจโดยสามารถค้นหารูปที่ต้องพร้อมกับ apps ที่ใช้ในการตกแต่งรูปเพิ่ม text ใส่ logos ที่ต้องการเพื่อให้ได้รูปที่สวยสมใจก่อนจะนำมาใช้งานใน Slides

Shutterstock

 

ถ้ายังไม่จุใจยังมี add-ons อีกเพียบที่อยากแนะนำให้ทุกท่านได้ลองนำไปเพื่อที่จะทำให้เกิดการเพิ่มประสิทธิภาพและทำให้การทำงานสะดวกและง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Balsamiq ที่ใช้ในการสร้าง WireFrame หรืออยากจะสร้าง Chart ก็มี Lucidchart สำหรับคุณครูที่ต้องการสร้าง Slides ที่เป็นแบบ Interactive ก็ใช้ Pear Deck ได้เลย หรืออยากจะได้ Icon เก๋ ๆ ก็ Noun Project และสุดท้าย Unsplash ที่แจกรูปฟรี
Google Slides รอบนี้จัดชุดใหญ่จริงๆ มีอะไรใหม่ๆ มาให้ได้ใช้เต็มไปหมด อย่างไรก็ดีทีมงาน GoPomelo หวังเป็นอย่างยิ่งว่าบทความชุดนี้จะเป็นแนวทางให้ทุกท่านสามารถเลือกใช้ฟีเจอร์ใหม่ใน Google Slides เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ในการทำงานของทุกท่านได้เป็นอย่างดี

 

ติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติมจากผู้เชี่ยวชาญเราได้ที่: www.gopomelo.com

Telephone: 02-105-4107

Email: info@gopomelo.com

 

Natthapong Rermcharoen
I have a strong passion for learning and sharing my knowledge about Cloud and Google Solutions to others who are interested in this field. Since working in Information Technology such as IT Support, System Engineer, IT Trainer and IT Manager for several years, I have obtained standard certificates from well-known organisations, namely Google Certified Trainer, Google Certified Administrator, Google Certified Deployment Specialist, ITIL V3. Certified, MCSE, MCDBA and MCT. According to my qualifications and my experience background, I hope it will be useful for people who require enhancing their ideas for business achievement.