New Hangouts: แค่มี link ก็ประชุมวีดีโอคอลกันได้แล้ว ง่ายที่สุด!

HangoutsGroupปัจจุบันการประชุม Online เป็นสิ่งที่สำคัญมากในหลายบริษัท เพราะพนักงานทำงานกันอยู่หลายพื้นที่ หรือบางบริษัทก็ขยายสาขาไปในหลายประเทศ การติดต่อสื่อสารที่รวดเร็วจึงเป็นเรื่องจำเป็นที่จะทำให้ธุรกิจก้าวเหนือคู่แข่ง

แต่หลายบริษัทก็มักจะเจอปัญหาและมักมีเสียงบ่นกันมาว่า ติดตั้งระบบวีดีโอ conference ยุ่งยาก , ต้อง download software มากมาย, ไม่พร้อมใช้ในทันที Google จึงได้พัฒนา Hangouts ซึ่งเป็น Apps ที่ใช้ติดต่อสื่อสารให้ใช้งานสะดวกขึ้นกว่าเดิม โดยแยกออกเป็น 2 ส่วนคือ Hangouts Meet และ Hangouts Chat

 

เรามาดูกันที่ Hangouts Meet กันก่อน

คุณจะได้รับประสบการณ์ในการใช้วีดีโอ conference ที่ไม่เคยเจอมาก่อน เพราะมันง่ายมาก ติดต่อสื่อสารกันได้ทุกอุปกรณ์ การประชุมวีดีโอ conference ร่วมกันก็ได้มากถึง 30 คน ขยายความสามารถไปถึงคนที่ไม่มี account G Suite ก็ใช้งานได้ แค่ส่ง link ประชุมให้  จากนั้นคลิ๊ก เป็นอันเสร็จ เข้าประชุมได้ทันที

Hangouts Meet

ไม่จำเป็นต้องลง Plugins เพิ่ม, ไม่ต้อง download apps เพิ่ม หรือสำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องสัญญาณอินเตอร์เน็ต แต่ใช้โทรศัพย์ได้ ก็ยังเข้ามาร่วมประชุมได้เลย (เฉพาะฟีเจอร์โทรเข้าร่วมประชุมต้องใช้ G Sutie Enterprise)

 

มาต่อกันที่ Hangouts Chat

Hangouts Chat เป็น app ใช้ในการติดต่อสื่อสารกันในทีมได้อย่างรวดเร็ว ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเน้น chat แต่ความสามารถมีมากกว่านั้น เพราะว่าเราสามารถจะ chat เป็นคู่ หรือ ตั้งกลุ่ม chat ในทีมและก็แชร์ข้อมูลกันในกลุ่มนี้ได้เลย ดึงข้อมูลจาก Google Drive, Docs หรือรูปก็ง่ายเพราะได้ทำการผนวกรวมกันให้เรียบร้อยเพื่อการทำงานที่ลื่นไหล แถมยังมีความสามารถในการค้นหาข้อมูลใน chat ได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย

Hangouts Chat

นอกจากนั้นยังสามารถติดต่อกับ third-party apps เข่น Asana, Box, Prosperworks and Zendesk เพื่อดึงข้อมูลมาใช้งานได้อีกด้วย หรือถ้าต้องการความสามารถเพิ่มเติมอยากปรับแต่งเองก็สามารถทำได้ผ่าน Google Apps Script

ยังไม่พอแค่นั้น Hangouts Chat ยังมีฟีเจอร์  chat bot ที่ใช้เทคโนโลยี machine learning มาเพิ่มให้ด้วยโดยสามารถใช้คำสั่งที่เป็นภาษาที่พูดกันทั่วไปสั่งงานได้ ตัวอย่างเช่น เพียงแค่พิม @meet แล้วตามด้วยคำที่บอกว่าให้หาตารางประชุมที่ว่างให้หน่อย chat bot ก็จะทำหาให้ แต่ตอนนี้ยังไม่รองรับภาษาไทยนะจ้ะ ต้องรอกันอีกนิด

 

สำหรับ Hangouts Meet พร้อมใช้แล้ววันนี้ ส่วน Hangouts Chat ถ้าสนใจต้องไปสมัครที่ Early Adopter Program. ถึงจะใช้ได้นะจ้ะ

 

ฟีเจอร์ในอนาคต

  • สามารถบันทึกการประชุมลงใน Google Drive ได้ด้วย

คำถามที่พบบ่อย

  • คนที่อยู่นอกองค์กรหรือไม่ได้ใช้ G Suite เข้าร่วมประชุมได้ไหม?
    • ได้แน่นอน เพียงแค่แชร์ลิงค์การประชุมให้คนเหล่านั้นก็เข้าร่วมประชุมได้ทันที
  • ข้อมูลในระหว่างประชุมปลอดภัยไหม
    • ปลอดภัยเพราะทั้งภาพและเสียงจะถูกเข้ารหัส
  • ถ้าต้องการประชุมแบบ dial-in หรือโทรเข้ามาต้องมี third-party software อะไรเพิ่มหรือเปล่า
    • ไม่ต้อง สำหรับผู้ใช้ G Suite Enterprise จะสามารถใช้ฟีเจอร์นี้ได้อยู่แล้ว

 

The Future of the Meeting Room (Google Cloud Next ’17)

Natthapong Rermcharoen
I have a strong passion for learning and sharing my knowledge about Cloud and Google Solutions to others who are interested in this field. Since working in Information Technology such as IT Support, System Engineer, IT Trainer and IT Manager for several years, I have obtained standard certificates from well-known organisations, namely Google Certified Trainer, Google Certified Administrator, Google Certified Deployment Specialist, ITIL V3. Certified, MCSE, MCDBA and MCT. According to my qualifications and my experience background, I hope it will be useful for people who require enhancing their ideas for business achievement.