เปรียบเทียบกันแบบหมัดต่อหมัด: Google Apps for Work & Microsoft Office 365

ธุรกิจในปัจจุบันกำลังปรับตัวไปสู่การใช้งาน Cloud computing สำหรับการใช้งานอีเมล, งานเอกสาร, การสนทนาออนไลน์ รวมถึงการประชุมทางไกลผ่านวิดีโอ Cloud computing ทำให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงข้อมูลและทีมงานสามารถทำงานร่วมกัน โดยผ่านอุปกรณ์หลากหลายประเภท ได้ทุกที่ ทุกเวลา

gvsm

ในขณะนี้ มีบริการจาก 2 ค่ายใหญ่ สำหรับอีเมลและการทำงานร่วมกัน ได้แก่ Google Apps for Work และ Microsoft Office 365

Feature

gg-for-work office365
อีเมลล์ มี มี
Cloud Storage มี มี
Document Services มี มี
แชท มี มี
เวลาปิดการใช้บริการ ไม่มี มีการกำหนดเวลาปิด
True Cloud Solution 100% ต้องอัพเกรด MS Office และ Windows
เฉพาะเบราว์เซอร์ มี ไม่มี
วิธีการอัพเดต อัตโนมัติ ไม่อัตโนมัติ
ค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ไม่มี โมดูลเพิ่มเติม
สัญญาบริการ(SLA) ประกัน 99.9% ประกัน 99.9% ยกเว้นเวลาหยุดใช้งาน ที่กำหนดไว้
ประโยชน์ทางธุรกิจ ปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิต , การเคลื่อนไหว และ การทำงานร่วมกัน ไม่มีการ เปลี่ยนแปลงในเชิงบวก
การร่วมมือ ง่ายต่อการใช้ เครื่องมือใน การทำงานร่วมกัน วิธีใช้งานยุ่งยาก เครื่องเมือในการช่วงงานที่ไม่ชัดเจน
บริการและใช้งานทางโทรศัพท์มือถือ รวม เป็นมาตรฐาน ค่าธรรมเนียมเพิ่มเติมกับระบบ MDM
กรรมสิทธิ์ รูปแบบเรียบง่าย รูปแบบโครงสร้างซับซ้อน
ค่าบริการต่อปี USD 30 /คน/ปี USD 75++ /คน/ปี


ถึงแม้ว่าทั้ง 2 ค่าย นำเสนอบริการอีเมล, พื้นที่จัดเก็บข้อมูล, บริการเอกสารและการสนทนาแบบออนไลน์เหมือนกัน  แต่ทว่าระบบทั้งสองมีความแตกต่างกันอยู่มาก

Google Apps for Works นั้นถูกสร้างขึ้นมาบนคลาวด์และเป็นโซลูชั่นแบบ Multi-tenant โดยระบบเบื้องหลังที่ให้บริการเป็นระบบเดียวกันสำหรับผู้ใช้งานทุกคน  การใช้งานอาศัยเพียงเว็บบราวเชอร์ก็สามารถเข้าถึงทุกฟังก์ชั่นของการทำงานได้ทุกบริการ  นอกจากนั้นแล้ว Google Apps for Works ยังรับประกัน uptime ของระบบสูงถึง 99.9%  โดยไม่มี downtime

Office 365 ถูกพัฒนามาจากเวอร์ชั่นเดสก์ทอปของ Microsoft Office และมีหลากหลายเวอร์ชั่น บางเวอร์ชั่นรองรับการทำงานแบบ offline ซึ่งจำเป็นต้องพึ่งพาฝ่ายไอทีในการดูแล  ทั้งนี้ Office 365 มีการรับประกัน  uptime ที่ 99.9% เช่นกัน  แต่ไม่รวมถึง ระยะเวลา downtime

นอกจากนี้ ยังมีผลลัพธ์สำคัญ จากการสำรวจล่าสุด โดย BetterCloud เปรียบเทียบระหว่าง Google Apps for Work และ Office 365 :

  • โดยเฉลี่ยแล้ว ลูกค้าองค์กรเผยประสบการณ์การใช้งาน Google Apps สามารถ ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายถึง 41% เมื่อเปรียบเทียบกับ Office 356 ที่ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายเพียง 27% เท่านั้น
  • ใช้ฝ่ายทีมงาน IT ที่ต้องดูแลระบบ Google Apps น้อยกว่าทีมงาน Office 365 จำนวนถึง 5 เท่า
  • ผู้ประกอบการรายใหญ่เปิดเผยว่า 84% เพลิดเพลินกับการทำงานร่วมกันมากขึ้น เมื่อเทียบกับ Office 365 ที่มีการเพิ่มการทำงานร่วมกันเพียง 72% เท่านั้น
  • ผู้ใช้งาน Google Apps เผยว่ามีการใช้งานบริการ Cloud มากกว่าผู้ใช้ Office 365

Feature

gg-for-work office365
Email อีเมลล์ 92% 41%
Storage ความจุ 79% 35%
Document เอกสาร 70% 21%
Spreadsheets ตารางการจัดการ 64% 20%
Presentation Tools นำเสนอ 36% 19%

% of orgs with >50% of users actively using feature

สรุปสั้นๆ คือ

Google Apps for Work ที่คุณใช้จะเป็นเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดอยู่เสมอ การอัพเดทและการอัพเกรด จะทำโดยอัตโนมัติ โดยที่ผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องกระทำการใดๆ ผู้ใช้ Google Apps จะสามารถใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง โดยกระบวนการบำรุงรักษาระบบจะทำอยู่เบื้องหลัง ขณะที่การทำงานของGoogle Apps ก็ยังสามารถทำงานได้อย่างสมบูรณ์(เต็มรูปแบบ)

Office 365 นั้นอาจมีการให้ผู้ใช้ต้องทำการอัพเดตเป็นประจำ ไม่ว่าจะอัพเดตแบบ manual หรือแบบ ออนไลน์ ตามแต่ลักษณะของแพคเกจที่ใช้งานอยู่ รวมถึงมีการแผนที่จะทำการปิดปรับปรุงระบบ ในช่วงเวลาที่มีผู้ใช้งานน้อย อย่างไรก็ตาม ในสภาพแวดล้อมปัจจุบันของธุรกิจ ซึ่งส่วนใหญ่มีการดำเนินงานแบบ 24/7/365 การเข้าถึงการสื่อสารและข้อมูลของคุณได้ตลอดเวลาจึงเป็นเรื่องที่มีความสำคัญมาก

ค่าใช้จ่าย?

Google ให้บริการ 2 options ดังนี้

  • Google Apps for Work ราคาอยู่ที่ USD 30 ต่อ ผู้ใช้ ต่อปี
  • Google Drive for Work พร้อมทั้งพื้นที่จัดเก็บข้อมูลบนคลาวด์แบบไม่จำกัด, การสำรองอีเมลและสืบค้น e-discovery ราคาอยู่ที่ USD 120 ต่อผู้ใช้ต่อปี

Office 365 ให้บริการ options ดังนี้

  • Office 365 แพคเกจ ราคาเริ่มต้นที่ USD 75 ต่อผู้ใช้ ต่อปี
  • Office 365 Enterprise E4 พร้อมทั้งพื้นที่จัดเก็บข้อมูลบนคลาวด์ ขนาด 1เทระไบต์และการสำรองอีเมล) ที่ราคาอาจสูงได้ถึง USD 330ต่อผู้ใช้งานต่อปี

สำหรับระบบส่งข้อความบนคลาวด์และโซลูชั่นของการทำงานร่วมกันที่สมบรูณ์แบบ Google Apps for Work ทำให้ธุรกิจไม่จำเป็นต้องลงทุนกับการบำรุงรักษาระบบ ในขณะที่ผู้ใช้งานสามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งถือเป็นการปรับเปลี่ยนวิธีการทำงานจากรูปแบบเดิมๆ โดยทั้งหมดนี้ใช้เพียงแค่เว็บบราวเซอร์ที่ทันสมัยเท่านั้น

กรณีถ้าท่านต้องการสอบถามเกี่ยวกับ ใบเสนอราคา Google Apps ที่เหมาะสมกับธุรกิจของท่าน หรือต้องการพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญที่ได้รับการรับรองโดย Google เกี่ยวกับกระบวนการปรับเปลี่ยนวิธีดำเนินธุรกิจของคุณ กรุณาคลิกลิงค์ข้างล่าง

ติดต่อเราได้ที่: www.gopomelo.com