Google ลงทุนขยายเคเบิ้ลใต้น้ำ กว่า 9,000 กิโลเมตร เพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานให้กับเอเซียแปซิฟิค

ระบบอินเตอร์เน็ตที่มีความเสถียรย่อมเกิดมาจากการวางระบบโครงสร้างพื้นฐานที่ดี และก่อให้เกิดประโยชน์ให้กับผู้คนเป็นจำนวนมากรวมไปถึงการทำธุรกิจที่สามารถขยายออกไปได้ทั่วโลก Google ได้เล็งเห็นความสำคัญ จึงมุ่งมั่นพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่ดีเพื่อเป็นการรองรับลูกค้าให้สามารถใช้บริการ Cloud ได้อย่างมีประสิทธิภาพเพื่อให้ทุกธุรกิจเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง

ปัจจุบันในภูมิภาคเอเซียผู้คนเริ่มหันมาให้ความสำคัญกับการใช้งานอินเตอร์เน็ตและออนไลน์กันมากขึ้นดังจะเห็นได้ว่ามีจำนวนผู้ที่ใช้เพื่องานส่วนตัวไปจนถึงใช้ในการดำเนินธุรกิจเพิ่มปริมาณขึ้นทุกวัน และหลายธุรกิจก็หันมาใช้บริการจาก Cloud มากขึ้นทุกวัน

Google จึงได้ร่วมมือกับบริษัท AARNet, Indosat Ooredoo, Singtel, SubPartners และ Telstra เพื่อสร้างระบบเคเบิ้ลใต้น้ำในภูมิภาคเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ ใช้ชื่อโครงการนี้ว่า “INDIGO” เพื่อรองรับกับความต้องการของผู้ใช้งาน

INDIGO จะรองรับ Google ทราฟฟิคระหว่าง ออสเตเรีย ไปจนถึง ภูมิภาคเอเซีย เชื่อมต่อไปที่เมือง เพิร์ธ, ซิดนีย์ และ สิงคโปร์ และมีสาขาไปที่จาการ์ต้าด้วย ซึ่งตั้งเป้าแล้วเสร็จในกลางปี 2019

indigo-1.width-1000
การวางโครงข่ายเคเบิ้ลใยแก้วจะมีระยะทางโดยประมาณ 9,000 กิโลเมตร ซึ่งจะมึความเร็วในการให้บริการอยู่ที่ 18 terabits per second (Tbps) ซึ่งอาจจะมีการขยายเพิ่มอีกในอนาคต โดยถ้าเปรียบเทียบ 18 Tbps จะรองรับการทำ Video Conference แบบความละเอียดสูง ระหว่าง สิงคโปร์ กับ ซิดนีย์  ได้ถึง 8 ล้านคน พร้อมกันเลยทีเดียว

 

วีดีโอนี้จะเป็นตัวอย่างของการวางโครงข่ายเคเบิ้ลใต้น้ำ ของ Google Cloud ซึ่งถ้าเปรียบเทียบกับผู้ให้บริการ Cloud ในโลก Google ถือเป็นผู้ให้บริการ  Public Cloud ที่ใหญ่ที่สุด

INDOGO คือโครงการที่เปิดโอกาสให้กับผู้คนทั้งภูมิภาครวมไปถึงลูกค้า Google Cloud ด้วย  ซึ่ง INDIGO เป็นโครงการล่าสุดในขณะนี้ที่ Google ได้มุ่งมั่นเพื่อเชื่อมโยงผู้คนทั่วโลกเข้าด้วยกัน

ในเอเซีย Google ได้มีแผนการลงทุนด้านเคเบิ้ลใต้นำ้มากถึง 7 ครั้งด้วยกัน โดยคร้งนี้นับเป็นครั้งที่ 5 แล้วซึ่ง Google ได้ลงทุนและให้ความสำคัญด้านนี้มากกว่าผู้ให้บริการ Cloud รายอื่นๆ

indigo-2.width-1000

 

สิ่งที่ Google ให้ความสำคัญมาเป็นอันดับหนึ่งนั้นก็คือการที่จะส่งมอบประสบการณ์ในการเข้าถึงอินเตอร์เน็ตที่มีความปลอดภัยและมีความน่าเชื่อถือให้กับลูกค้า Google Cloud ดังนั้นขอให้ลูกค้าทุกท่านมั่นใจได้ว่าจะได้รับบริการที่ได้มาตรฐานและดีที่สุดในโลก

Natthapong Rermcharoen
I have a strong passion for learning and sharing my knowledge about Cloud and Google Solutions to others who are interested in this field. Since working in Information Technology such as IT Support, System Engineer, IT Trainer and IT Manager for several years, I have obtained standard certificates from well-known organisations, namely Google Certified Trainer, Google Certified Administrator, Google Certified Deployment Specialist, ITIL V3. Certified, MCSE, MCDBA and MCT. According to my qualifications and my experience background, I hope it will be useful for people who require enhancing their ideas for business achievement.