Google for Work is | คืออะไรไปทำความรู้จักกันครับ

Google for work is - Cover Page 1

สวัสดีครับทุก ๆ ท่าน วันนี้อยากนำพาทุกท่านไปรู้จักกับ Google for Work ให้ลึกซึ้งไปอีกขั้นว่าจริงๆ แล้วประกอบด้วยอะไรบ้างตามหัวข้อเลยครับ
“Google for Work is”

ผมเชื่อว่าหลาย ๆ ท่านอาจจะคุ้นเคยกับ Google Apps หรือบางท่านอาจจะเรียกว่า Google Apps for Work ก็ได้ ซึ่งใน Google Apps ประกอบไปด้วย Gmail, Drive, Docs, Sheets และอื่น ๆ ที่ช่วยทำให้การทำงานเราของเราง่ายขึ้นและสะดวกยิ่งขึ้น  แต่ผมอยากจะบอกทุกท่านว่าจริงๆ  แล้ว Google Apps เป็นแค่เพียงส่วนหนึงของ Google for Work เท่านั้น เพราะภายใต้คำ ๆ นี้มี Products ที่มากมายที่จะช่วยให้ธุรกิจของทุกท่านเติบโตไปแบบก้าวกระโดดเพียงแค่เลือกเครื่องมือที่เหมาะสม

Google for Work ถือเป็น Solutions ที่เป็นผู้นำในด้าน Cloud technologies ที่ช่วยให้ผู้คนหลายล้านคนในโลกใบนี้สามารถสร้างผลงานและดำเนินธุรกิจได้อย่างต่อเนื่องและเติบโตอย่างรวดเร็ว ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเช่น Google Search และ YouTube ที่รองรับจำนวนผู้ใช้ทั่วโลกนั้น ก็ทำงานอยู่บน Google Cloud Platform  หรือไม่ว่าจะเป็น Google Apps ที่ประกอบไปด้วย Gmail, Drive, Calendar และอื่น ๆ ที่ทั้งในส่วนพนักงานของ Google เองใช้ติดต่อสื่อสารในการทำงานกันทั่วโลกหรือแม้กระทั่งทุกท่าน ในฐานะผู้ที่ใช้ Google Apps ในองค์กร ก็ได้ใช้ Services ที่เป็นมาตรฐานระดับโลกตัวเดียวกัน

ดังนั้นกลุ่มผลิตภัณฑ์ของ Google for Work นั้นสามารถช่วยให้ทีมสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างราบลื่น ไม่ว่าจะอยู่ที่ใดก็ตาม แถมในด้านขององค์กรยังสามารถที่จะเพิ่มผลผลิตและขยายการเติบโตได้อย่างรวดเร็วภายใต้ Google Infrastructure

โดยประโยชน์ที่ทางเราได้สรุปออกมาให้เข้าใจง่ายที่สุดประกอบด้วย 3 ส่วนด้วยกัน

 • Easy
  ด้วยความง่ายดายของ Google for Work นั้นสามารถสร้างอิสระให้กับผู้ทำงานได้เนื่องจากเราสามารถทำงานได้จากทุกที่ทุกเวลา และยังสามารถทำงานได้พร้อม ๆ กันบนหลากหลายอุปกรณ์ไม่ว่าจะเป็น Notebook, Tablet, Mobile  และถ้ามองในมุมของผู้ดูแลระบบก็ง่ายเช่นกัน เพราะสามารถที่จะบริหารจัดการ Resource ต่าง ๆ ได้ง่าย การจะ Scale ระบบก็เป็นเรื่องง่าย ไม่ต้องใช้เวลาเป็นเดือน ๆ เหมือนเมื่อก่อนที่ต้องมีขั้นตอนมากมาย เช่นการสั่งซื้อ, ติดตั้ง, ทดสอบ Hardware, Software และอื่น ๆ
 • Secure
  เรื่องความปลอดภัยเป็นเรื่องที่ Google ให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เฉพาะพนักงานที่เป็น Security Engineer อย่างเดียวก็มีมากถึง 500 กว่าคน และระบบทุกอย่างตั้งแต่ Data Center, Hardware, Software, ระบบ Network ที่มีกระจายกันทั่วโลก Google ก็เป็นคนสร้างและบริหารจัดการเองทั้งหมด ผมมีตัวอย่างง่าย ๆ ที่จะให้ทุกท่านได้เห็น นั่นก็คือ Gmail จะเห็นว่าบริการนี้มีการ Updates ปรับปรุงในเรื่องของความปลอดภัยอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นการทำ 2-Step Verification การตั้งค่าความปลอดภัยต่าง ๆ และข้อมูลทั้งหมดที่ส่งผ่านก็ได้ทำการเข้ารหัสทั้งหมด แถม Google เองก็ยังได้รับมาตรฐานระดับโลกต่าง ๆ มากมายเพื่อเป็นการยืนยันและสร้างความมั่นใจให้กับผู้ใช้บริการทุกท่าน
 • Affordable
  Google for Work ถือเป็น Solutions ระดับโลกที่เราสามารถใช้ได้ในราคาที่แสนถูกและสมเหตุสมผลเพราะเราจะจ่ายตามการใช้งานจริง ตัวอย่างเช่น Google Apps ถ้าเป็นลูกค้าในประเทศไทยราคาเริ่มต้น ณ ปัจจุบันเพียงแค่ 3 USD ต่อคน/ต่อเดือน หรือประมาณ 105 บาทเท่านั้นเอง (ถูกจริงๆ กับระบบระดับโลก) หรือถ้าเป็นส่วนของ Google Cloud Platform ก็จะมีค่าใช้จ่ายตามการใช้งานจริงเป็นนาที มี Report ประเมินให้ทราบว่ามีการใช้งานส่วนใดไปเท่าไหร่บ้าง และยังไม่รวมถึง Services อื่น ๆ ใน Google for Work ซึ่งถ้าทุกท่านได้สัมผัสเรามั่นใจว่าทุกท่านจะประทับใจเมื่อเทียบกับราคาที่ต้องจ่าย

ปัจจุบัน Google for Work นั้นประกอบไปด้วย

Google for work is - Cover Page 2

 1. Google Cloud Platform
  Cloud Platform เป็น Solutions ที่จะทำให้เราสามารถ Build, Deploy, Scale และ บริหารจัดการ Apps, Web หรือบริการต่าง ๆ ที่เราต้องการได้อย่างรวดเร็วและรองรับจำนวนผู้ใช้จากทั่วโลกได้ง่ายๆ
 2. Google Maps for Work
  Google Maps จะช่วยให้ขยายโอกาสทางธุรกิจได้มากขึ้นโดยสามารถที่จะนำข้อมูลที่มีมาประกอบลงใน Maps เพื่อสามารถเห็นภาพและช่วยในการตัดสินใจได้ง่ายยิ่งขึ้น
 3. Google Apps for Work
  เครื่องมือที่จะช่วยให้เกิดการทำงานร่วมกันและสร้างผลผลิตได้อย่างรวดเร็วในทุกที่ ทุกเวลา และในทุกอุปกรณ์
 4. Google Search for Work
  ค้นหาข้อมูลในองค์กรจากหลาย ๆ ระบบงานได้อย่างรวดเร็ว และในทางกลับกันยังสามารถ Integrate กับหน้า Website ที่ให้บริการกับลูกค้าเพื่อให้ลูกค้าสามารถค้นหาสินค้าและบริการที่เรามีได้อย่างรวดเร็วและตรงใจ
 5. Google Chrome for Work
  Chrome for Work จะไม่ใชเป็นแค่เพียง Browser ที่ทุกคนรู้จักอีกต่อไปเพราะปัจจุบัน Chrome solutions ได้สร้าง Ecosystem ที่ประกอบไปด้วย ส่วนของ Devices เช่น Chromebooks, Chromebox, Chromebox For Meetings ซึ่งทำงานบน Chrome OS โดยทั้งหมดสามารถรวมศูนย์การบริหารจัดการไว้ที่เดียวได้ผ่าน Admin Console เพราะเมื่อทุกอย่างสามารถควบคุมและบริหารได้โดยง่ายก็จะทำให้ธุรกิจเติบโตและก้าวกระโดดได้รวดเร็ว
 6. Google Android for Work
  Android จัดเป็น Mobile platform ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก และปัจจุบันธุรกิจสามารถที่จะนำ Android เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการทำงานได้เพราะในการทำงานผู้ใช้อาจต้องการดูข้อมูลและการตัดสินใจที่รวดเร็ว ดังนั้นการทำงานบน Mobile จึงมีบทบาทมากขึ้น ดังนั้น Google จึงได้ทำการผนวกรวม Android เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งใน Google for Work และหนึ่งในความน่าสนใจอีกอย่างหนึ่งนั้นคือธุรกิจสามารถบริหารจัดการ Mobile device ได้จากศูนย์กลางเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการ deploy apps, wipe ข้อมูล เมื่อเครื่องเกิดสูญหาย

ทางเราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าบทความ Google for Work is จะทำให้ทุกท่านสามารถเข้าใจ Solutions จาก Google ที่ชื่อ Google for Work ได้ดียิ่งขึ้นครับ และหากท่านใดมีข้อสงสัยและต้องการรับคำปรึกษาว่าธุรกิจที่ดำเนินอยู่ควรใช้ Solutions ใดบ้างสามารถติดต่อมาได้ที่ GoPomelo ครับ

 

I believe many of you may be familiar with Google Apps, or some of you may be called Google Apps for Work. Google Apps includes Gmail, Drive, Docs, Sheets. and others who helped make our work easier and more convenient. But I want to tell all of you that really, Google Apps is just a part of Google for Work only because in this words are more products that can help businesses grow rapidly, just select the tool properly.

Google for work solutions is a leader in Cloud technologies that help millions of people in this world can create and transform business continuity and rapid growth. Examples are obvious, such as Google Search and YouTube to support the number of users around the world were working on the Google Cloud Platform or whether it is Google Apps, which includes Gmail, Drive, Calendar and others in the workforce. Google’s own use of communication in the work world or even all of you. As a Google Apps user in the organisation can use the services, a global standard for the same products.

Hence Google for Work can help teams work together more smoothly. No matter where in the world. But the organisation is also able to increase productivity and grow quickly under the Google infrastructure by the benefits that we have summarised the most easily understood comprises three parts.

 • Easy
  With the ease of Google for Work that can be created independently to work because we can work from anywhere, anytime. It can also work together on a variety of devices such as Notebook, Tablet, Mobile, and if viewed in the context of the administrator is easy as well. The ability to easily manage the resource of the system, it is easy to scale. Do not spend months like before requiring a process such as ordering, Installation, Testing Hardware, Software and more.
 • Secure
  Safety is a huge priority for Google. Security Engineer specialised staff only have up to 500 people, and everything from the Data Center, Hardware, Software, Network systems are scattered around the world, Google would be the creation and management of all themself. I have a simple example that all of you have seen is that the Gmail service has improved in terms of security updates all the time. Whether it’s a 2-Step Verification of security settings and all data sent over it encrypts all but Google itself was a global standard for many to reaffirm and reassure the user.
 • Affordable
  Google for work is a global solution that is the reasonable price ,you will pay based on actual usage. For example, the Google Cloud Platform will pay according to the actual use minute and you will get a report to estimates that are used. We are sure you will appreciate versus the price that must be paid.

Current Google for Work solutions

 1. Google Cloud Platform
  Cloud Platform as solutions that you can build, deploy, scale and manage apps, web or services that you need quickly and support a number of users from around the world simply
 2. Google Maps for Work
  Google Maps will help expand business opportunities, by put data into the maps so you can make decisions more easily
 3. Google Apps for work
  Tool to help achieve collaboration and productivity quickly everywhere, anytime and on any device.
 4. Google Search for work
  Finding information from multiple enterprise systems quickly and vice versa can also integrate with a website that provides services to customers so that customers can find the products and services quickly.
 5. Google Chrome for Work
  Chrome for Work will not be only the Browser at all, because the current Chrome solutions created ecosystem consists of devices such as Chromebooks, Chromebox, Chromebox For Meetings, working on Chrome OS, by all means, to centralise the management of the same through the Admin Console, because once everything. control and management can easily be done by making the business grow and move quickly.
 6. Google for Work Android
  Android a mobile platform that has been most popular in the world. And current businesses to adopt Android to take part in the work because the user may want to view the information and make decisions quickly. Google has increasingly been integrated into Android on Google for Work is part of the appeal is that the business can be managed from a central Mobile device as well. Whether deploy apps, wipe data on a lost cause.

We hope that the articles “Google for Work is” to make all of you can understand solutions from Google called “Google for Work” better here. If you have questions and need advice on how businesses should use any solutions can be contacted at GoPomelo.

 

 

Natthapong Rermcharoen
I have a strong passion for learning and sharing my knowledge about Cloud and Google Solutions to others who are interested in this field. Since working in Information Technology such as IT Support, System Engineer, IT Trainer and IT Manager for several years, I have obtained standard certificates from well-known organisations, namely Google Certified Trainer, Google Certified Administrator, Google Certified Deployment Specialist, ITIL V3. Certified, MCSE, MCDBA and MCT. According to my qualifications and my experience background, I hope it will be useful for people who require enhancing their ideas for business achievement.