Google Cloud Search, ขุมพลังจาก Google Search สำหรับลูกค้า G Suite คนพิเศษเช่นคุณ

CoverCloud Search

ปัจจุบัน ถ้าจะพูดถึงเครื่องมือในการค้นหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตที่ทรงพลังที่สุดในโลก คงหนีไม่พ้น Google Search ที่ผู้คนต่างให้ความไว้วางใจและนึกถึงเป็นอันดับแรก เพราะด้วยความเก่งกาจที่ถามอะไรไปก็ตอบได้หมด

ด้วยความสามารถนี้เอง Google จึงต้องการนำเทคโนโลยีนี้มาช่วยในภาคธุรกิจกับลูกค้าที่ใช้ G Suite เพื่อช่วยในการค้นหาข้อมูลภายในบริษัทให้เกิดความรวดเร็ว และแม่นยำ เพราะทุกวันนี้ข้อมูลในการทำงานมีความซับซ้อนมากยิ่งขึ้นและมีการจัดเก็บกันในหลายรูปแบบ

ไม่ว่าจะเป็น email, docs, spreadsheets, slides, calendar และอีกมากมาย ทำให้พนักงานต้องเสียเวลาไปกับการค้นหาข้อมูลที่ต้องการเป็นเวลานาน ดังนั้นจึงเป็นที่มาของผลิตภัณฑ์ที่ชื่อ Google Cloud Search (ชื่อเดิมคือ Springboard)

 

Google Cloud Search มีประโยชน์อะไรกับบริษัทบ้าง

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนเลยว่า ถ้าใครเคยใช้ Google Search เราเชื่อว่าทุกคนต้องประทับใจกับ Search Engine ตัวนี้เป็นแน่ เพราะถือเป็นพระเอกที่ทำให้ทุกคนรู้จักบริษัท Google ซึ่งเบื้องหลังการทำงานนั้นมีการใช้เทคโนโลยี machine intelligence อันชาญฉลาด

ซึ่งความสามารถทั้งหมดนี้ได้นำมาใส่ไว้ให้ใน Google Cloud Search สำหรับลูกค้าที่ใช้ G Suite และเพิ่มความสามารถในการแสดงข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับผู้ใช้ก่อนที่จะมีการถามซะอีก

ยกตัวอย่าง ถ้าคุณเปิด Cloud Search app ไม่ว่าจะบนมือถือหรือคอมพิวเตอร์ คุณจะเห็นข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับงานที่เพิ่งทำหรือทำบ่อย มาแสดงให้เห็นเป็นอันดับแรกเป็นรูปเหมือนการ์ด ทำให้สามารถเรียกใช้งานได้อย่างรวดเร็ว

PrepareNextMeeting

 

นอกจากนั้น Cloud Search ยังช่วยคุณเตรียมตัวก่อนนัดหมายประชุมที่จะมาถึงโดยทำการแนะนำข้อมูลที่เกี่ยวข้องและสัมพันธ์กันเพื่อช่วยให้การทำงานของเราสะดวกและเกิดประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

screen-shot-2017-02-07-at-9.21.08-pm-100707763-large (1)

ความสามารถยังไม่หมดแค่การค้นหาข้อมูลงานเท่านั้น Cloud Search ยังช่วยให้คุณสามารถค้นหารายชื่อของคนในบริษัทได้อีกด้วย เพื่อง่ายในการติดต่อไม่ว่าจะส่ง email หรือ วีดีโอคอลผ่าน Hangout แต่ส่ิงที่ได้เพิ่มเติมยังมีอีกนั่นคือข้อมูลงาน เช่น mail, docs, spreadsheets, slides และอื่น ๆ ก็จะทำการแสดงให้เราเห็นด้วย

 

มีความเป็นส่วนตัวไหมในเมื่อค้นหาแล้วเจอทุกอย่าง

Cloud Search ให้ความสำคัญกับข้อมูลและความเป็นส่วนตัวมาเป็นอันดับหนึ่ง ดังนั้นการจะเข้าถึงไฟล์งานใดก็แล้วแต่จะขึ้นอยู่กับสิทธิที่เจ้าของเป็นผู้กำหนดไว้ว่าสามารถให้เข้าถึงได้ในระดับใด เช่น อาจจะแค่ดูได้อย่างเดียว หรือ สามารถแก้ไขได้ด้วย

 

ใครใช้ Google Cloud Search ได้บ้าง

Cloud Search รองรับการใช้งานสำหรับลูกค้าที่ใช้ G Suite เวอร์ชั่น Business และ Enterprise

 

สรุปแล้ว Google Cloud Search ก็คือเครื่องมือในการค้นหาข้อมูลภายในองค์กรที่มีความชาญฉลาดโดยใช้เทคโนโลยีเดียวกันกับ Google Search ที่เราคุ้นเคยแต่มีการเพิ่มความสามารถให้เข้ากับการใช้งานร่วมกับ G Suite เพื่อช่วยให้พนักงานค้นหาข้อมูลที่ต้องการไ้ด้อย่างมีประสิทธิภาพ

และที่สำคัญไม่ต้องซื้อเพิ่มเพราะมาพร้อมกับ G Sutie Business หรือ Enterprise เวอร์ชั่น  รองรับการทำงานทั้งบนมือถือและคอมพิวเตอร์ ทำให้พนักงานไม่พลาดทุกข้อมูลสำคัญที่ต้องการ และในอนาคต Cloud Search จะมีการเพิ่มความสามารถเพิ่มขึ้นไปอีก รวมถึงผนวกรวมกับ third-party applications เพื่อเพิ่มความสามารถในการค้นหาข้อมูลร่วมกันอีกด้วย

 

ติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติมจากผู้เชี่ยวชาญเราได้ที่: GoPomelo

GoPomelo Cloud Store: store.gopomelo.com

Telephone: 02-650-7572

Email: info@gopomelo.com

www.gopomelo.com

Natthapong Rermcharoen
ชื่นชอบศึกษาและติดตามเทคโนโลยีเกี่ยวกับ Cloud และ Google Solutions เคยทำงานในตำแหน่ง IT Support, System Engineer, IT Trainer และ IT Manager อีกทั้งการสอบผ่านมาตรฐานขององค์กรระดับโลก อาทิ Google Certified Trainer, Google Certified Administrator, Google Certified Deployment Specialist, ITIL V3. Certified, MCSA, MCSE, MCDBA และ MCT ซึ่งหวังเป็นอย่างยิ่งว่าประสบการณ์และความรู้ที่ผมได้ทำการถ่ายทอดไปนั้น จะช่วยทำให้ทุกท่านสามารถนำไปต่อยอดและปรับใช้กับองค์กรได้อย่างเหมาะสมและเกิดประโยชน์สูงสุดครับ

I have a strong passion for learning and sharing my knowledge about Cloud and Google Solutions to others who are interested in this field. Since working in Information Technology such as IT Support, System Engineer, IT Trainer and IT Manager for several years, I have obtained standard certificates from well-known organisations, namely Google Certified Trainer, Google Certified Administrator, Google Certified Deployment Specialist, ITIL V3. Certified, MCSE, MCDBA and MCT. According to my qualifications and my experience background, I hope it will be useful for people who require enhancing their ideas for business achievement.