G Suite: อัพเดทประจำเดือนกันยายน 2560

Featured launch

Present แบบมืออาชีพ: ด้วยฟีเจอร์จัดเต็มจาก Google Slides

งานนำเสนอเป็นส่ิงที่สำคัญอย่างหนึ่งที่จะคอยเป็นสื่อกลางในการช่วยเพิ่มการรับรู้และสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าหรือผู้ฟังของทุกท่าน ดังนั้นทุกท่านจึงต้องมีเครื่องมือที่สามารถสร้างงานนำเสนอได้ง่าย, รวดเร็วและเรียกใช้ได้ทุกเวลาที่ต้องการ

Adobe

ดังนั้นวันนี้เราจะมาอัพเดทฟีเจอร์ใหม่ล่าสุดของ Google Slides ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยทำให้ทุกท่านทำทุกอย่างได้ง่ายและสะดวกขึ้นไปอีก มีอะไรบ้างนั้น ขอเชิญทุกท่านไปอ่านบทความที่เราเขียนไว้ได้เลยที่นี่  Present แบบมืออาชีพ: ด้วยฟีเจอร์จัดเต็มจาก Google Slides

 

Work anywhere

เปิดใช้งาน Google Drive ผ่าน Files app บน iOS 11 ได้แล้ววันนี้

Google Drive คือบริการที่เปิดโอกาสให้เราสามารถทำงานได้บนหลากหลายอุปกรณ์ทำให้เรามีความยืดหยุ่นในการทำงานสูง แต่แน่นอนหลายท่านอาจจะคุ้นชินหรือชื่นชอบการระบบจัดการ file บนเครื่องเคยใช้งานจนเป็นที่คุ้นเคยอย่างเช่นบน iphone หรือ ipad ที่ทำงานอยู่บน iOS แต่มาวันนี้ Google Drive ได้ทำให้ทุกอย่างง่ายขึ้นโดยได้ทำการผนวกรวมบริการให้ทุกท่านสามารถเรียกใช้งานข้อมูลที่อยู่ใน Google Drive ได้ตรง ๆ ผ่าน Files app บน iOS 11 ได้ทันทีเพื่ออำนวยความสะดวกสำหรับผู้ใช้งาน

DriveFiles11

Simple to use

Embed websites ได้ง่ายๆ ผ่าน iframes ใน new Google Sites

ยังคงมุ่งมั่นพัฒนาอย่างต่อเนื่องสำหรับ new Google Sites เพื่อให้เกิดประโยชน์สุดกับผู้ใช้งาน กับอีกฟีเจอร์ล่าสุดที่เพิ่มขึ้นมาคือการดึงข้อมุล websites จากภายนอกมาใส่ไว้ใน new Google Sites โดยใช้ความสามารถของ iframes ดั้งนั้นเมื่อข้อมูลข่าวสารจาก websites ต่างที่เราทำการดึงเข้ามาใส่จะมีการ update ตลอดเวลา และนอกจากนั้น iframes ก็ยังรองรับการทำงานร่วมกับ Google tools อย่าง Apps Script, Data Studio, and App Maker ได้อีกด้วย

Embed Webpage

 

แปลงเบอร์โทรศัพย์และที่อยู่เป็น links ให้อัติโนมัติใน Gmail และ Inbox

เนื่องจากในการใช้งานจริงผู้ใช้มีการส่งที่อยู่และเบอร์ติดต่อกันผ่านอีเมลมากพอสมควรและเมื่อถึงเวลาที่จะใช้งานจริงหลายท่านก็อาจจะต้องเสียเวลาในการ copy and paste ไปมา ซึ่งมันทำให้เสียเวลาและอาจเกิดความผิดพลาดได้ ดังนั้น Gmail และ Inbox by Gmail จึงได้ปรับปรุงระบบให้โดยเมื่อตรวจพบว่าถ้าเป็นที่อยู่และเบอร์โทรศัพย์จะทำการแปลงเป็น links ให้โดยอัติโนมัติเพื่อประโยชน์ในการใช้งานโดยเพียงแค่ click ที่ link ก็จะใช้งานได้ทันทีตัวอย่างเช่น ถ้าใช้งาน Gmail อยู่บนมือถือเมื่อทำการ click ที่อยู่ ก็จะทำการเปิด Google Map  เพื่อค้นหาเส้นทางให้ หรือถ้าเป็นเบอร์โทรศัพย์ก็จะทำการโทรออกให้ทันที

ConvertAddr1

ConvertAddr2

 

Business ready

Drive File Stream พร้อมแล้วสำหรับลูกค้า G Suite

จากเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา Google ได้ปล่อย Drive File Stream ให้ใช้งานสำหรับลูกค้าที่ลงทะเบียนผ่านโครงการ  early adopter  ซึ่งเป็น desktop application ที่ช่วยให้เราสามารถเข้าถึง Google Drive files ได้ทันทีตามที่ต้องการจากคอมพิวเตอร์ที่ใช้งานอยู่ และยังมีประโยชน์ตรงที่ไม่ต้องเก็บข้อมูลไว้ในเครื่องทำให้ประยัดพื้นที่ใน hard drive ได้มาก, ลดเวลาการ sync ข้อมูลและองค์กรก็ไม่ต้องเก็บข้อมูลที่สำคัญไว้ที่เครื่องพนักงานอีกด้วย รองรับผู้ใช้งานทั้ง Windows และ Mac

สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมติดตามอ่านได้จาก blog ที่เราเขียนไว้ที่นี่  Drive File Stream พร้อมแล้วสำหรับลูกค้า G Suite

Drive File Stream

 

ปรับแต่ง headers และ footers ใน Google Sheets ได้เอง

เพื่อเป็นการทำให้เอกสาร spreadsheets ของเราและดูมีความเป็นมืออาชีพและน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้น ดังนั้นการที่เราสามารถใส่ข้อความเกี่ยวกับชื่อบริษัท วันเวลา หรือข้อมูลอื่น ลงไปใน headers และ  footers เพื่อเป็นการกำกับจึงเป็นเรื่องดี ซึ่งตอนนี้ทุกท่านสามารถทำได้แล้วโดยให้เข้าไปที่  “EDIT CUSTOM FIELDS” ที่อยุ่ในเมนู Print settings จากนั้นก็สามารถปรับแต่งใส่ตัวอักษรได้เองหรือจะเลือกจากที่ระบบมีไว้ให้แล้วก็ได้เช่นกัน

SheetsCustomHF

 

ติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติมจากผู้เชี่ยวชาญเราได้ที่: www.gopomelo.com

Telephone: 02-105-4107

Email: info@gopomelo.com

Natthapong Rermcharoen
I have a strong passion for learning and sharing my knowledge about Cloud and Google Solutions to others who are interested in this field. Since working in Information Technology such as IT Support, System Engineer, IT Trainer and IT Manager for several years, I have obtained standard certificates from well-known organisations, namely Google Certified Trainer, Google Certified Administrator, Google Certified Deployment Specialist, ITIL V3. Certified, MCSE, MCDBA and MCT. According to my qualifications and my experience background, I hope it will be useful for people who require enhancing their ideas for business achievement.