G Suite: What’s NEW MAY 2017 | สรุปความเคลื่อนไหวประจำเดือนพฤษภาคม 2560

WhatNewMAY 2017

Featured launch

Jamboard พร้อมแล้วสำหรับการใช้งาน

Jamboard

Jamboard คือ collaborative whiteboard จาก Google ที่สามารถขีด-เขียนบนหน้าจอโดยผู้ใช้สามารถเข้าถึงงานจาก Drive เพื่อเรียกมาระดมความคิดกับทีมได้ง่ายๆ และทำงานอยู่บนพื้นฐาน cloud-based ซึ่งสามารถทำงานร่วมกับ G Suite ได้เป็นอย่างดี สนนราคาตอนนี้อยู่ที่ $4,999 USD แต่ว่าสำหรับเมืองไทยอาจจะต้องรออีกสักพัก เพราะในระยะแรกจะวางจำหน่ายในอเมริกา, แคนาดา และอังกฤษ ก่อน ส่วนประเทศอื่นรอกันอีกนิด

 

Work together

Google+ Communities เปิดฟีเจอร์ใหม่ให้เชิญคนเข้ากลุ่มผ่านลิงค์เดียว

Google+ เป็น Social Media ที่ทรงพลังตัวหนึ่งของ Google ซึ่งมีความสามารถที่หลากหลายรวมไปถึงการสามารถสร้างกลุ่ม หรือที่เรียกว่า Communities ขึ้นมาเพื่อเชิญคนที่สนใจในเรื่องเดียวกันเข้ามาแบ่งปันความรู้กันได้

gplus-invitelink

และเมื่อสร้างกลุ่มเสร็จก็ต้องมีขั้นตอนในการเชิญคนเข้ากลุ่ม ซึ่งตอนนี้มีทางเลือกเพิ่มขึ้นคือสามารถเชิญคนผ่านลิงค์ได้เลยเพียงแค่ส่งลิงค์นี้ไปให้ผู้ที่ต้องการชวนเข้ากลุ่ม จากนั้นเมื่อถึงผู้รับก็แค่เพียงกดลิงค์ก็สามารถเข้าถึงกลุ่มได้แบบสะดวกรวดเร็ว

 

Work Anywhere

ตอบเมลได้เร็วขึ้นด้วย Smart Reply ใน Gmail

เวลาอ่านอีเมลจากมือถือในบางเวลาเราก็อยากจะตอบกลับไปแบบรวดเร็วโดยที่ไม่อยากพิมพ์ให้ยืดยาว เพราะต้องยอมรับว่าสำหรับบางคนการพิมพ์ผ่านมือถือมันอาจจะลำบากหน่อย เพราะหน้าจอและแป้นพิมพ์มันเล็ก

SmartReplyด้วยปัญหาที่เกิดขึ้น Gmail จึงได้ออกฟีเจอร์ Smart Reply ซึ่งเป็นผลลัพธ์มาจากเทคโนโลยี machine learning ที่จะเรียนรู้และจัดเตรียมถ้อยคำไว้ให้เพียงแค่เรากดเลือกก็สามารถตอบกลับเมลได้อย่างทันท่วงที หรือจะเข้ามาแก้ไขเพิ่มก็ทำได้ ซึ่งรองรับทั้งระบบ Android และ iOS แต่ในช่วงแรกยังเป็นภาษาอังกฤษอยู่ สำหรับภาษาอื่นจะค่อย ๆ ทยอยออกมารองรับ

 

Simple to use

Google Sites ตัวใหม่ปรับความสามารถให้จัดกลุ่มข้อมูลในแนวตั้งให้ง่ายขึ้น

Vertical Groups

หลังจากที่ Google Sites ตัวใหม่ได้ออกมาให้ใช้กัน ก็มีเสียงตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้ใช้งาน และบางส่วนก็อยากให้เพิ่มความสามารถบางอย่างเข้าไป หนึ่งในนั้นก็คือการจัดกลุ่มข้อมูลในแนวตั้ง ซึ่งวันนี้ทุกท่านสามารถใช้ความสามารถที่กล่าวไปแล้วได้ทันทีเพียงแค่ลากวางก็เป็นอันเสร็จ ข้อมูลจะจัดกลุ่มให้อยู่ในแนวตั้งอย่างสวยงาม

 

Quick Access ใน Google Drive พร้อมใช้งานแล้วบน Web

เมื่อเดือนกันยายน 2016 ที่ผ่านมา Google ได้ปล่อยฟีเจอร์ Quick Access นี้ให้กับ Google Drive บน Android และตามมาด้วย iOS และวันนี้ผู้ใช้ผ่าน Web ก็สามารถใช้งานได้แล้วเช่นกัน  โดยความสามารถของ Quick Acees นั้นคือการใช้ machine learning มาเรียนรู้และคาดคะเนว่าผู้ใช้ได้เปิดข้อมูลไหนบ่อย ๆ  มีประชุมอะไรที่ใกล้จะเข้ามาถึง จากนั้นเมื่อเราเข้ามาที่หน้าจอของ Google Drive ก็จะมีการนำมาแสดงให้เห็นก่อนเป็นอันดับแรกเพื่อช่วยลดเวลาในการค้นหาข้อมูลนั้น ๆ

QucikAcces

 

Business ready

Gmail บน Android ออกฟีเจอร์ anti-phishing ช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการเช็คอีเมล

ในขณะที่คุณเปิดอ่านอีเมล บางทีอาจจะมีลิงค์ให้คลิ๊กเพื่อไปดูข้อมูลต่อ ซึ่งบางทีลิงค์เหล่านี้อาจจะเป็นพวก virus หรือ worm ซึ่งประสงค์ร้ายกับเราเป็นแน่ ดังนั้น Gmail จึงเพิ่มฟีเจอร์ anti-phishing เพื่อความปลอดภัย โดยจะมีการแสดงข้อความแจ้งเตือนเพื่อให้เรารับทราบถึงความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นก่อนที่เราจะคลิ๊กเข้าไปในข้อมูนั้น ๆ

SaferLinksGmail

 

 

ติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติมจากผู้เชี่ยวชาญเราได้ที่: www.gopomelo.com

Telephone: 02-105-4107

Email: info@gopomelo.com

Natthapong Rermcharoen
ชื่นชอบศึกษาและติดตามเทคโนโลยีเกี่ยวกับ Cloud และ Google Solutions เคยทำงานในตำแหน่ง IT Support, System Engineer, IT Trainer และ IT Manager อีกทั้งการสอบผ่านมาตรฐานขององค์กรระดับโลก อาทิ Google Certified Trainer, Google Certified Administrator, Google Certified Deployment Specialist, ITIL V3. Certified, MCSA, MCSE, MCDBA และ MCT ซึ่งหวังเป็นอย่างยิ่งว่าประสบการณ์และความรู้ที่ผมได้ทำการถ่ายทอดไปนั้น จะช่วยทำให้ทุกท่านสามารถนำไปต่อยอดและปรับใช้กับองค์กรได้อย่างเหมาะสมและเกิดประโยชน์สูงสุดครับ

I have a strong passion for learning and sharing my knowledge about Cloud and Google Solutions to others who are interested in this field. Since working in Information Technology such as IT Support, System Engineer, IT Trainer and IT Manager for several years, I have obtained standard certificates from well-known organisations, namely Google Certified Trainer, Google Certified Administrator, Google Certified Deployment Specialist, ITIL V3. Certified, MCSE, MCDBA and MCT. According to my qualifications and my experience background, I hope it will be useful for people who require enhancing their ideas for business achievement.