G Suite: What’s NEW June 2017 | สรุปความเคลื่อนไหวประจำเดือนมิถุนายน 2560

Featured Launch

Google ให้ใช้ฟรี Cloud Identity license สำหรับลูกค้า G Suite

ในหัวข้อนี้จะพูดถึงเรื่องความปลอดภัยของผู้ใช้ในองค์กรที่ใช้ Cloud Services ให้มีความปลอดภัยเมื่อใช้ Online services ต่าง ๆ ซึ่งสำหรับผู้ใช้งาน G Suite เองนั้นจะมีบริการที่ชื่อ Google Cloud’s identity ที่คอยจัดการในเรื่องนี้ให้อยู่แล้วไม่ว่าจะเป็นการทำ single sign-on, multi-factor authentication และ การจัดการกับ mobile device ต่าง ๆ

Cloud Identity header

แต่ในความเป็นจริงหลายองค์ก็อาจจะไม่ได้ให้พนักงานทุกคนใช้ G Suite แต่อยากให้คนเหล่านั้นมีความปลอดภัยเมื่อใช้ Online Services ด้วย

วันนี้ Google เลยเอาใจลูกค้าที่มีการใช้งาน G Suite อยู่แล้ว โดยประกาศให้ใช้ฟรี Cloud Identity license ซึ่งเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ใช้ในองค์กรที่ไม่มี account G Suite สามารถใช้บริการ Google Cloud’s identity ได้

ซึ่งการใช้งาน Admin สามารถสร้าง account เพื่อ sign-on กับ cloud apps, กำหนดนโยบายพื้นฐานให้กับ Mobile device ได้ รวมไปถึงบังคับใช้ multi-factor authentication ร่วมกับ security keys ได้ ความแตกต่างมีเพียง account เหล่านี้จะไม่มี G Suite license หรือพูดง่าย ๆ คือไม่สามารถเข้าใช้ชุด G Suit Apps ต่าง ๆ ได้นั่นเอง

 

Simple to use

สร้างกราฟ-ดึงข้อมูลง่าย ๆ ด้วย machine learning ใน Google Sheets 

Google Sheets พัฒนาอย่างไม่หยุดยั้งเพื่อให้ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์ใหม่ ๆ และทำให้การทำงานเป็นเรื่องง่ายขึ้น หนึ่งในนั้นคือการนำเทคโนโลยี machine learning เข้ามาผนวกเพื่อทำให้งานที่ดูน่าเบื่อและต้องใช้เวลาเรียนรู้คำสั่งต่าง ๆ มากมายในสมัยก่อนหมดไป

Explore in Sheets คือตัวที่สามารถช่วยให้คุณสามารถดึงข้อมูลที่น่าสนใจง่ายๆ ได้เพียงปลายนิ้ว โดยจะมีการนำตัวอย่างข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับ Sheets นั้น ๆ มานำเสนอ แต่เดี๋ยวก่อนมันไม่ได้หมดแค่นั้น

ในกรณีที่ข้อมูลที่นำมาแสดงยังไม่โดนใจคุณยังสามารถพิมพ์คำถามที่คุณต้องการเหมือนกับที่คุณคุ้นเคยกับการพิมพ์ใน Google Search เพื่อถามข้อมูลที่ต้องการใน Sheets ได้เลย เช่น ถามยอดขายในแต่ละวัน หรือจะสั่งให้สร้างกราฟก็ย่อมได้ เพียงแต่ว่าตอนนนี้อาจจะต้องสั่งงานด้วยภาษาอังกฤษไปก่อนสำหรับภาษาไทยอาจจต้องรอสักพัก แต่ส่วนมากคำสั่งการใช้งานก็เป็นภาษาพูดพื้นฐานที่ไม่ซับซ้อน เช่น  “what are average sales on Sundays?”, “bar chart for ice cream sales.” แค่นี้ก็ได้จะผลลัพธ์ออกมาแล้ว

Charts in Sheets

 

ส่วนที่เพิ่มเติมต่อมาถือเป็นการเอาใจคนชอบนำเสนอที่ต้องการให้ข้อมูลจากต้นทางเป็นปัจจุบันเสมอ ไม่ว่าคุณจะก็อบปีข้อมูลจาก Sheets ไปใส่ใน Docs หรือ Slides ก็ตาม เมื่อข้อมูลจากต้นทางคือ Sheets มีการเปลี่ยนแปลง คุณเพียงแค่กดปุ่ม update จากเอกสารหรืองานนำเสนอก็เป็นอันเสร็จ ข้อมูลทั้งหมดจะเป็นปัจจุบันทันที

Charts in Sheets 2

 

 

Business ready

4 ฟีเจอร์ใหม่ Google Vault

ปกติแล้วเวลาที่เราต้องการนำข้อมูลจาก Google Vault มาใช้งานส่วนมากจะเกิดในกรณีที่มีการฟ้องรองหรือตามความต้องการของกฎระเบียบต่าง ๆ ดังนั้นข้อมูลที่ได้มาจึงต้องมีความถูกต้องและพร้อมใช้งานเมื่อต้องการตลอดเวลา

Google เป็นองค์กรที่ให้ความสำคัญเกี่ยวกับด้านความปลอดภัยและความั่นคงเป็นอย่างมากจึงมีการพัฒนาความสามารถให้กับ Google Vault อยู่สม่ำเสมอ
วันนี้จึงมีการเพิ่ม 4 ฟีเจอร์ใหม่ เพื่อให้ผู้ใช้งานมั่นใจมากยิ่งขึ้นประกอบด้วย

1. เพิ่มรายละเอียด medata เมื่อมีการ export file ข้อมูลจาก Google Drive นั่นหมายความว่าเราจะสามารถเห็นความสัมพันธ์ของข้อมูลที่เพิ่มมากยิ่งขึ้นว่าเคยมีการแชร์ข้อมูลนี้กับใครบ้าง

Vault Export

2. ค้นหาโดยการกำหนด time zone ที่ต้องการได้ ซึ่งจะมีผลกับการค้นหา อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี

Vault Timezones

3. กำหนด retention policies สำหรับ Team Drives ได้ โดยสามารถตั้งค่า retention policy เพื่อให้ครอบคลุม Team Drive ทั้งหมดในโดเมนได้

4. กำหนด retention policies เพื่อเจาะจงให้มีผลกับกลุ่มที่ต้องการได้

 

Gmail admins สามารถตั้งค่าการแจ้งเตือนให้ผู้ใช้ในองค์กรรับทราบเมื่อ email ถูก quarantined ไว้

ด้วยการที่ Gmail สามารถปรับแต่งค่าเพื่อกำหนดเงื่อนไขให้สอดคล้องกับนโยบายของบริษัทว่า email ประเภทไหนสามารถส่งออกไปได้บ้าง ซึ่งในบางครั้งอาจมีผู้ใช้ที่เมื่อทำการส่ง email ออกไปแล้วจะไปติดอยู่ใน quarantined และอาจจะไม่ทราบ ปัจจุบันผู้ที่เป็น admins สามารถตั้งค่าเพื่อทำการแจ้งเตือนไปที่ผู้ส่งได้แล้ว

GmailAdminNotiySender

 

ติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติมจากผู้เชี่ยวชาญเราได้ที่: www.gopomelo.com

Telephone: 02-105-4107 

Email: info@gopomelo.com

 

Natthapong Rermcharoen
I have a strong passion for learning and sharing my knowledge about Cloud and Google Solutions to others who are interested in this field. Since working in Information Technology such as IT Support, System Engineer, IT Trainer and IT Manager for several years, I have obtained standard certificates from well-known organisations, namely Google Certified Trainer, Google Certified Administrator, Google Certified Deployment Specialist, ITIL V3. Certified, MCSE, MCDBA and MCT. According to my qualifications and my experience background, I hope it will be useful for people who require enhancing their ideas for business achievement.