G Suite: อัพเดทประจำเดือนสิงหาคม 2560

Featured launch:

เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานร่วมกันเป็นทีมไปกับฟีเจอร์ใหม่บน Google Docs

การทำงานร่วมกันในหลายโครงการย่อมต้องการความคิดเห็นและข้อแนะนำจากทีมงานเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ออกมาดีที่สุด และแน่นอนว่ามันเป็นเรื่องยากที่จะให้ทุกคนได้รับสารที่ตรงกันโดยไม่ผิดพลาด ดังนั้นการมีเครื่องมือดี ๆ ที่จะมาช่วยรองรับงานในส่วนนี้จึงเป็นสิ่งสำคัญ Google จึงได้สร้าง Google Docs, Sheets และ Slides เครื่องมือในการทำงานร่วมกันแบบ real-time ที่ทำให้ทุกคนทำงานร่วมกันเป็นทีมได้ในเวลาเดียวกัน และได้ใช้เวอร์ชั่นที่อัพเดทตลอดเวลา

Google Docs จึงได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ซึ่งเราได้แบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม ซึ่งเราได้เขียนบทความแยกต่างหากเอาไว้สามารถตามอ่านได้ตามลิงค์ดังนี้

New Track change

 

Business ready

Google Calendar กับความสามารถที่ดีขึ้นในการจัดการกับงานอีเว้นต์ขนาดใหญ่

การจัดการกับงานอีเว้นต์ที่มีคนเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมากเป็นอะไรที่ปวดหัวมาก เพราะผู้จัดงานต้องคอยตรวจสอบความพร้อมในทุกด้านตั้งแต่เรื่องสถานที่ในการจัดงาน จำนวนคนที่เข้ามาร่วม ใครเป็นคนสำคัญที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ ซึ่งมีเรื่องปวดหัวมากมาย ดังนั้น Google Calendar จึงได้พัฒนาเครื่องมือออกมาให้ใช้งานง่านเพื่อช่วยให้สามารถจัดการและรองรับกับงานอีเว้นต์ในทุกขนาดได้อย่างง่ายดาย

ด้วยความสามารถที่เพิ่มขึ้นในเวอร์ชั่นนี้สิ่งที่ Google Calendar เพิ่มเติมประกอบด้วย 2 ส่วน

  • นำ Google Sheets มาช่วยในการเก็บข้อมูลของผู้เข้าร่วมงาน โดยผู้จัดงานสามารถที่จะ export ข้อมูลจาก Google Calendar บน Web มาเก็บไว้ที่ Google Sheets เพื่อนำข้อมูลที่ได้มาตรวจสอบยอดจำนวนคนและนำข้อมูลไปใช้ในส่วนอื่น ๆ ต่อได้อย่างง่ายดาย

 

  • เพิ่มความสามารถใน Google Group โดยผู้จัดงานสามารถเชิญผู้เข้าร่วมงานผ่าน Group ซึ่งจะทำให้ลดเวลาและบริหารจัดการได้ง่าย เพราะว่าสามารถที่จะเพิ่ม หรือ ลดจำนวน สมาชิกใน Group ได้ตลอดเวลา และเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงวันเวลาเกี่ยวกับการจ้ดงาน ระบบจะทำการแจ้งเตือนสมาชิกที่อยู่ใน Group โดยอัติโนมัติ

CalMgmt

 

 

การรองรับ Data Loss Prevention (DLP) ใน Team Drives

การปกป้องช้อมูลความลับขององค์กรเป็นเรื่องที่สำคัญที่ Google ไม่เคยมองข้าม ดังจะเห็นว่าเมื่อเดือน มกราคม ที่ผ่านมานั้น Google ได้เปิดให้ใช้งาน Data Loss Prevention (DLP) บน Google Drive สำหรับลูกค้าที่ใช้ G Suite Enterprise edition เพื่อให้สามารถควบคุมข้อมูลที่สำคัญในองค์กรว่าส่วนใดสามารถแชร์หรือเปิดเผยได้บ้าง ซึ่งวันนี้สำหรับผู้ที่ใช้ Team Drives ก็สามารถใช้ความสามารถนี้ได้ด้วยเช่นกัน

DLPTeamDrive

 

เพิ่มโหมด Anti-phishing security checks สำหรับ Gmail app สำหรับ iOS

ในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา Google ได้เปิดความสามารถ anti-phishing security checks ให้กับ Gmail บน Android มาถึงตอนนี้ผู้ใช้ Gmail apps บน iOS ไม่ว่าจะเป็น iPhone หรือ iPad ก็ได้ใช้ความสามารถนี้ตามมาติด ๆ โดยหลักการเมื่อผู้ใช้มีการเข้าคลิ๊กลิงค์ในอีเมล Google จะทำการตรวจสอบและถ้าพบว่าลิงค์นั้นมีความเสี่ยง ระบบจะทำการแจ้งเตือนให้ผู้ใช้รับทราบเพื่อเป็นการป้องกันความปลอดภัยให้กับตัวผู้ใช้งาน

PopImap

ติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติมจากผู้เชี่ยวชาญเราได้ที่: www.gopomelo.com

Natthapong Rermcharoen
I have a strong passion for learning and sharing my knowledge about Cloud and Google Solutions to others who are interested in this field. Since working in Information Technology such as IT Support, System Engineer, IT Trainer and IT Manager for several years, I have obtained standard certificates from well-known organisations, namely Google Certified Trainer, Google Certified Administrator, Google Certified Deployment Specialist, ITIL V3. Certified, MCSE, MCDBA and MCT. According to my qualifications and my experience background, I hope it will be useful for people who require enhancing their ideas for business achievement.