G Suite | สรุปความเคลื่อนไหวประจำเดือน เมษายน 2560

GSuiteApril60Featured launch

ปรับปรุงการค้นหา Log Email ใน Gmail ให้ใช้ง่ายขึ้น

ค้นหา Email ที่ต้องการตามหัวข้อ Subject ได้ทันที

เมื่อก่อนเมื่อต้องการค้นหา email จำเป็นต้องใช้ message ID ในการสืบค้นเพราะเป็นตัวที่จะชี้ไปที่ตัว email  ซึ่งดูแล้วยุ่งยาก ปัจจุบันปัญหานี้ได้ถูกแก้ไขแล้วโดยผู้ดูแลระบบสามารถค้นหาได้ผ่านชื่อของหัวข้อ email ได้เลย ทำให้ประหยัดเวลาในการแก้ไขปัญหาเป็นอย่างมาก

Email policies ได้ถูกลิงค์ไปใน email log

ปัจจุบัน เราสามารถรู้ได้ว่า email policies ตัวไหนของเราทำงานโดยการคลิ๊กบนลิงค์ของ policy ที่เกี่ยวข้อง โดย email log  จะแสดงสถานะการส่งมอบสำหรับ email  ในโดเมน และสำหรับ email ที่ส่งไปไม่ถึงปลายทาง ก็จะมีการแสดงสถานะและอธิบายถึงสาเหตุที่เกิดขึ้น เช่น email อาจจะถูกกันไว้เนื่องจากมองว่าเป็น spam

Email Log Search

Work anywhere

Google Cloud Search พร้อมแล้วสำหรับผู้ใช้ iphone และ ipad

ในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา Google Cloud Search ได้เปิดตัวให้ใช้งานกันสำหรับผู้ที่ใช้งานผ่าน web และ android ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีเพราะ Google Cloud Search มีความชาญฉลาดมากเนื่องจากใช้เทคโนโลยี machine intelligence ที่ช่วยให้การค้นหาข้อมูลใน G Suite เป็นเรื่องง่ายมาก และมาวันนี้ผู้ที่ใช้ iOS ก็สามารถใช้ได้แล้วเช่นกัน ซึ่งสามารถดาวน์โหลด Cloud Search ผ่าน App Store ของ Apple และใช้งานได้ทันทีผ่าน iPhone หรือ iPad

Google Cloud Search

 

Simple to use

ค้นพบสิ่งที่คุณสนใจด้วย “Topics” ฟีเจอร์ใหม่ใน Google+

ผู้คนหลายล้านคนใช้ Google+ ในการเชื่อมโยงสิ่งต่าง ๆ ที่เขาเหล่านั้นสนใจเข้าไว้ด้วยกัน ในการที่จะช่วยจัดการข้อมูลที่มีผู้คนมากมายแชร์ผ่าน Collections และ Communities นั้น Google+ ได้ออกฟีเจอร์ใหม่ที่ชื่อ “Topics” ซึ่งจะช่วยจัดกลุ่มและค้นหาข้อมูลที่น่าสนใจและมีคุณภาพส่งตรงถึงมือคุณ

วิธีการให้คุณไปที่ home stream และลอง Scroll ลงมาเรื่อย ๆ จะพบหัวข้อ  “Topics to explore”

Topic in Google+

Business ready

ปรับแต่งสีสันของ website ให้เข้ากับธีมสีของโลโก้ ด้วยความสามารถใหม่ใน new Google Sites

ตั้งแต่ปล่อย New Google Sites ให้ได้ใช้กันในเดือนพฤศจิกายน 2016,  Google ก็ได้พัฒนาและเพิ่มความสามารถใหม่ให้กับ Sites อยู่เรื่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นการรองรับ  Team Drives, การแบ่ง Section, การสร้าง subpage และอื่น ๆ อีกมากมาย จนมาวันนี้ส่ิงที่เพิ่มให้อีกอย่างคือเมื่อเราทำการใส่โลโก้เข้าไป ตัว Sites จะมีความฉลาดที่จะนำเสนอธีมสีที่ใกล้เคียงกับโลโก้ หรือ เราจะปรับแต่งเพิ่มเองก็ได้ ทำให้ภาพรวมหรือโทนสีของทั้ง Sites เป็นไปในทางเดียวกัน ซึ่งจะทำให้การสร้าง Sites เป็นเรื่องง่ายและดูมีความเป็นมืออาชีพอีกด้วย

New Logo in Google Site

 

Google+ มีรายงานปริมาณการใช้งานผู้ใช้ในองค์กรให้ใช้แล้ว

หลังจากที่ Google+ ได้ถูกรวมมาเป็นบริการหลักใน G Suite ทาง Google ก็ได้เร่งพัฒนาความสามารถให้ดียิ่งขึ้นไปโดยได้ทราบว่าลูกค้าส่วนใหญ่มีความต้องการเห็นรายงานที่แสดงผลปริมาณการใช้งานของพนักงานในองค์กรเพื่อรับทราบถึงการมีส่วนร่วมในการทำงานร่วมกัน จึงได้พัฒนาให้สามารถดูรายงานเพิ่มขึ้นได้ตามนี้

  • จำนวนผู้ใช้ที่แอคทีฟบน Google+ แบบรายวัน
  • จำนวนผู้ใช้ที่แอคทีฟบน Google+ แบบรายสัปดาห์
  • จำนวนผู้ใช้ที่แอคทีฟบน Google+ แบบรายเดือน
  • จำนวนผู้ใข้ใหม่
  • จำนวนโพสต์ใหม่
  • จำนวนคอมเม้นต์ใหม่
  • จำนวนการกด +1 ใหม่
  • จำนวนคนที่มาดูโพสต์
  • จำนวนของโพสต์ที่ถูกรีแชร์

Google+UsageMetric

G Suite | สรุปความเคลื่อนไหวประจำเดือน เมษายน 2560 ในรูปแบบวีดีโอ


ติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติมจากผู้เชี่ยวชาญเราได้ที่: GoPomelo

GoPomelo Cloud Store: store.gopomelo.com

Telephone: 02-105-4107

Email: info@gopomelo.com

www.gopomelo.com

Natthapong Rermcharoen
ชื่นชอบศึกษาและติดตามเทคโนโลยีเกี่ยวกับ Cloud และ Google Solutions เคยทำงานในตำแหน่ง IT Support, System Engineer, IT Trainer และ IT Manager อีกทั้งการสอบผ่านมาตรฐานขององค์กรระดับโลก อาทิ Google Certified Trainer, Google Certified Administrator, Google Certified Deployment Specialist, ITIL V3. Certified, MCSA, MCSE, MCDBA และ MCT ซึ่งหวังเป็นอย่างยิ่งว่าประสบการณ์และความรู้ที่ผมได้ทำการถ่ายทอดไปนั้น จะช่วยทำให้ทุกท่านสามารถนำไปต่อยอดและปรับใช้กับองค์กรได้อย่างเหมาะสมและเกิดประโยชน์สูงสุดครับ

I have a strong passion for learning and sharing my knowledge about Cloud and Google Solutions to others who are interested in this field. Since working in Information Technology such as IT Support, System Engineer, IT Trainer and IT Manager for several years, I have obtained standard certificates from well-known organisations, namely Google Certified Trainer, Google Certified Administrator, Google Certified Deployment Specialist, ITIL V3. Certified, MCSE, MCDBA and MCT. According to my qualifications and my experience background, I hope it will be useful for people who require enhancing their ideas for business achievement.