G Suite | What’ s New September 2016 สรุปความเคลื่อนไหวประจำเดือนกันยายน

G Suite What's new 2016 - Cover September

สวัสดีทุกท่านครับ ช่วงนี้ Google มีการปรับปรุงและมีการ Updates อยู่หลายอย่างทีเดียวเราไปดูกันครับว่าสรุปในรอบเดือนกันยายนที่ผ่านมามีอะไรบ้าง

เริ่มกันที่ข่าวใหญ่ Google Apps for Work ที่เราคุ้นเคยได้ทำการเปลี่ยนชื่อแล้วนะครับเป็น G Suite เพื่อเป็นการแยกความเข้าใจและการโฟกัสอย่างชัดเจน ซึ่ง Apps ที่อยู่ใน G Suite ก็จะเป็นพวก Gmail, Drive, Docs, Sheets, Slides, Calendar และอื่น ๆ ที่เมื่อก่อนเราเรียกกันติดปากว่า Google Apps ครับ

G Suite

 

ต่อไปเราไปดู Apps ที่เพิ่งออกใหม่กันบ้างครับ  Google Trips สำหรับคนชอบท่องเที่ยวน่าจะถูกใจ เพราะว่าจะเป็น Apps ที่ช่วยวางแผนการเดินทาง แนะนำสถานที่น่าสนใจ สร้างเป็นแผนการเดินทางส่วนตัวและที่สำคัญยังสามารถเปิดดูแบบ Offline ได้อีกด้วย

GoogleTrips

 

มาดูต่อกันอีกหนึ่งความสามารถที่เพิ่มขึ้นใน Google Drive บน Mobile ที่นำเอาความสามารถของ Machine Learning มาผสมผสานที่สามารถเดาใจและนำเสนอ File งานที่คาดว่าเราน่าจะเปิดใช้โดยไม่ต้องเสียเวลาหา ทำให้ลดเวลาได้มากเลยทีเดียว

Drive Quick Access

 

ยังไม่พอ Google Drive ยังได้พัฒนาเรื่องของการทำ Deduplication ข้อมูลให้ดียิ่งขึ้น ยกตัวอย่าง ถ้าเป็นเมื่อก่อนที่เราทำงานกับงานเอกสารจำพวก Word, Excel, Powerpoint หลายท่านอาจจะ Download ลงมาที่เครื่องส่วนตัวก่อนจากนั้นเมื่อทำงานก็จะ Upload ขึ้นไปเก็บใน Drive โดยใช้ File เดิม ก็จะทำให้มี File ชื่อเดียวกันหลายตัวซึ่งอาจจะทำให้สับสน แต่ปัจจุบันเมื่อเวลาเราทำการ Upload งานขึ้นไปนั้น Google Drive จะทำการเก็บไว้ให้เป็น File เดียวเหมือนกับที่ Google Docs ได้ทำ แล้วใช้ Revision History ย้อนดูข้อมูลเก่าได้  แต่ถ้าเราต้องการแยกเก็บเหมือนเดิมตอน Upload ก็ยังสามารถเลือก Keep as separate file ได้เช่นกัน

deduperduper   Keep as a separate file

 

ยังไม่หมดแค่นั้นในเรื่องของ Google Drive เพราะตอนนี้ได้เพิ่มความสามารถในส่วนของการค้นหาข้อมูลด้วยภาษาที่เหมือนกับเราพูดจากันได้ด้วยที่เรียกว่า Natural Language Processing (NLP) ซึ่งจะทำให้การหาข้อมูลง่ายไปกว่าเดิมอีก

NLP GIF v2

 

มาดูในส่วนของ Docs, Sheets และ Slides กันบ้าง ที่ตอนนี้มี Menu ที่เรียกว่า Explore มาให้ สังเกตดี ๆ จะอยู่ที่มุมขวาล่างของ Apps ซึ่งความสามารถนี้จะช่วยให้เราทำการค้นหาข้อมูลที่เราต้องการได้เร็วยิ่งขึ้น โดยข้อมูลจะมาจากที่ต่าง ๆ ไม่ว่าจะภายในเอกสาร, จาก Drive ของเราไปจนถึง Internet เพื่อนำมาเป็นข้อมูลประกอบในการทำงาน

Explore in Sheets     Explore in docs

 

ด้าน Google Calendar ก็ไม่น้อยหน้ามีการเพิ่มในส่วน Smart Schedule มาให้บน Mobile ทำให้เราทำการนัดหมาย ค้นหาห้องประชุมและเวลาที่เหมาะสมของผู้เข้าร่วมประชุมได้เร็วยิ่งขึ้น เพราะเมื่อก่อนปัญหาที่มักพบคือเราจะต้องเสียเวลาไปดูเวลาของผู้ร่วมประชุมว่าว่างตรงกับเราหรือไม่ แต่ด้วยความสามารถนี้เวลาเราทำนัดจะมีหัวข้อ Find a time ให้เราเลือกเวลาที่ว่างตรงกันได้

Find a time and Room booking

 

และยังมีรายละเอียดอื่น ๆ ที่น่าติดตามเพิ่มเติมอีกมากมาย โดยทุกท่านสามารถติดตามข้อมูลความเคลื่อนไหวของเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาได้จาก Link นี้เลย    newsletter [pdf]

Blog ที่เกี่ยวข้อง:
G Suite | What’ s New October 2016 สรุปความเคลื่อนไหวประจำเดือนตุลาคม
“G Suite” the new name for Google Apps for Work

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ: GoPomelo
Telephone: 02-650-7572
Email: info@gopomelo.com
www.gopomelo.com

 

 

Natthapong Rermcharoen
I have a strong passion for learning and sharing my knowledge about Cloud and Google Solutions to others who are interested in this field. Since working in Information Technology such as IT Support, System Engineer, IT Trainer and IT Manager for several years, I have obtained standard certificates from well-known organisations, namely Google Certified Trainer, Google Certified Administrator, Google Certified Deployment Specialist, ITIL V3. Certified, MCSE, MCDBA and MCT. According to my qualifications and my experience background, I hope it will be useful for people who require enhancing their ideas for business achievement.