G Suite | สรุปความเคลื่อนไหวประจำเดือน มกราคม 2560

GsuiteJan17

Featured launch:

G Suite  เพิ่มความปลอดภัยเอาใจลูกค้าในระดับองค์กรขนาดใหญ่

ปัจจุบันมีธุรกิจที่ให้ความไว้วางใจใช้ G Suite อยู่หลายล้านรายอยู่ทั่วโลกเพื่อช่วยให้การทำงานสะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น ซึ่งรวมไปถึง WhirlpoolPWC, และ Woolworths

การมีระบบป้องกันที่ดีเพื่อปกป้องข้อมูลที่สำคัญของบริษัทเป็นสิ่งที่จำเป็น ซึ่งโดยปกติผู้ที่เป็น CTO และหน่วยงานที่กำกับดูแลด้านความปลอดภัยมักจะถามหาสิ่งเหล่านี้ ดังนั้น  G Suite  จึงได้เตรียมพร้อมไว้ให้ประกอบด้วย

  • เพิ่มความปลอดภัยในเรื่องการเข้าถึงข้อมูลโดยผู้ดูแลระบบสามารถบังคับใช้ Security Key เพิ่มได้
  • เพิ่มการควบคุมข้อมูลด้วย Data Loss Prevention (DLP) สำหรับ Google Drive, DLP for Gmail และ S/MIME for Gmail
  • เพิ่มการวิเคราะห์ช้อมูลเชิงลึกโดยติดต่อกับ BigQuery ด้วย Gmail

 

จัดการได้ว่าใครที่สามารถเข้าถึงระบบและอุปกรณ์ของบริษัท

การบังคับใช้ Security Key
ผู้ดูแลระบบสามารถเปิดใช้งาน2-step verification ที่เป็นแบบ Security Keys ให้กับบริษัทเพื่อเพิ่มความปลอดภัยใหักับบริษัทและพนักงานได้อีกชั้น โดยวิธีใช้ให้ทำการเสียบ Security Keys โดยตรงไปที่ laptop หรือถ้าใช้กับมือถือก็สามารถใช้วิธีการ pair ผ่าน Bluetooth หรือ NFC ได้ แทนการใช้วิธีการรับ Code ผ่าน Text

ควบคุมการแชร์ข้อมูลที่สำคัญในบริษัท

Data loss prevention (DLP) สำหรับ Google Drive

ในปี 2015 Google ได้ปล่อย DLP for Gmailซึ่งสร้างกฎได้ง่าย และมีลูกเล่นอีกเพียบ วันนี้จึงได้ถือโอกาสขยาย DLP มาที่ Google Drive ด้วย ซึ่งทำให้ผู้ดูแลระบบสามารถบริหารจัดการและควบคุมข้อมูลที่สำคัญไม่ให้รั่วไหลหรือแชร์ไปภายนอก

Data loss prevention (DLP) for Google Drive

จัดตั้ง S/MIME สำหรับ Gmail

เบื้องหลังการทำงานของ Gmail มีระบบป้องกันและรักษาความปลอดภัยอยู่มากมาย และก็ยังรองรับการทำ authentication กับมาตรฐานอื่นที่ใช้กันอยู่ในทุกวันนี้เพื่อช่วยป้องกันการถูกโจมตี แต่เราก็ไม่สามารถนิ่งนอนใจได้เพราะเราไม่รู้ว่าระบบเมลอื่นที่เราติดต่อนั้นปลอดภัยหรือไม่ G Suite จึงได้เพิ่มทางเลือกให้เราสามารถทำระบบการเช้ารหัสอีเมลที่เรียกว่า S/MIME เพื่อเป็นการป้องกันข้อมูลของบริษัทให้ปลอดภัย

 

เข้าใจพฤติกรรมการใช้งานของพนักงาน

Gmail logs + BigQuery integration

Gmail logs เก็บข้อมูลที่สำคัญที่ช่วยให้ผู้ดูแลระบบสามาถตรวจหาปัญหาที่เกิดขึ้นได้ วันนี้ Google ได้ทำให้การวิเคราะห์ Gmail logs ให้ง่ายขึ้นไปกว่าเดิม ด้วยการผนวกรวมกับ BigQuery ดังนั้นผู้ดูแลระบบสามารถตรวจสอบและใช้งานค้นหา วิเคราะห์ข้อมูลไม่ว่าจะมากน้อยแค่ไหนก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

Gmail + BigQuery dashboard

 

 

Work together

การทำตารางนัดหมายที่ฉลาดขึ้นใน Google Calendar บน Web

ฟีเจอร์นี้ G Suite เคยออกให้กับฝั่ง Android และ iPhone ในปีที่แล้ว โดยสามารถที่จะหาเวลานัดที่ตรงกันและห้องประชุมได้อย่างง่ายดาย พอปีนี้จึงได้ขยายมาที่ Google Calendar บน Web

 

แสดงห้องประชุมที่ว่างให้เลือกอัติโนมัติ

เมื่อคุณทำการสร้างการนัดหมาย, Calendar จะแนะนำห้องประชุมให้อัติโนมัติ ซึ่งจะทำให้คุณประหยัดเวลาและเลือกห้องที่สะดวกได้รวดเร็ว

Room booking suggestions in Google Calendar

 

ช่วยแนะนำเวลาในการประชุมที่ตรงกัน

การค้นหาเวลาในการประชุมร่วมกันถึงแม้จะ time zone ไม่ตรงกันไมใช่เรื่องยากอีกต่อไปด้วย Google Calendar

โดย Calendar จะช่วยคุณหาเวลาของเพื่อนร่วมงานของคุณและนำมานำเสนอเพื่อให้เลือกถึงแม้จะทำงานกันคนละประเทศก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่อีกต่อไป

Guest time zones in Google Calendar

 

 

Work anywhere

ฟีเจอร์ใหม่สำหรับ Google Docs และ Sheets บน Mobile apps

Android:  การจัดการหน้ากระดาษ ใน Google Docs และ รองรับรูปใน Sheets

คุณสามารถเปลี่ยนรูปแบบของหน้ากระดาษได้มากขึ้นตั้งแต่การแสดงแนวนอนหรือตั้ง, ขนาดกระดาษ และสี บน Google Docs  ส่วนใน Sheets คุณสามารถใช้ฟังชั่นต์  IMAGE ในการดูรูปที่อยู่ใน  Cell

Page Layout in Google Docs

 

Android: รองรับ EPUB และ ODF

Google Docs รองรับการ export ข้อมูลไปในรูปแบบ EPUB (.epub) และ OpenDocument Text (.odt) ในทางกลับกัน สามารถ  import ข้อมูล OpenDocument Text (.odt)  จาก Android app Google Sheets รองรับการ  import และ export OpenDocument Spreadsheets (.ods) Google Slides  รองรับการ import และ export OpenDocument Presentations (.odp) in Slides. แต่ทั้งหมดนี้รองรับในกรณี online ยังไม่รองรับการทำงาน offline ในตอนนี้

 

เพิ่มเติมความสามารถใน  มือถือหรือ tablet ของ Android :

Image Manipulation

 

เพิ่มเติมความสามารถใน  iPhone หรือ iPad :

iOS Page Setup 2

 

 

Simple to use

รองรับการสร้างกลุ่มสนทนาใน Google Hangouts บน web

เพิ่มความสามารถให้ใช้งานง่ายขึ้นในกรณีต้องการสร้างกลุ่มสนทนาได้ตามต้องการ โดยรองรับการใช้งาน hangouts ทั้ง 3 แบบ ประกอบด้วย Hangouts บน Gmail, web และ Chrome extension

Streamlined group chat creating in Hangouts with people 2

 

Google Hangouts New Conversation button 3

 

 

แทรก และ ลบ กลุ่ม ของ cells ใน Googl Sheets

ความสามารถนี้ทำให้เราสามารถที่จะแทก หรือ ลบ Cells ที่ต้องการใน Sheets ได้โดยจะไม่ส่งผลกระทบกับ Cells อื่น

สำหรับการแทรกทำได้โดยการไปที่เมนู Insert ส่วนการลบจะอยู่ที่เมนู Edit ซึ่งทั้ง 2 ฟีเจอร์ก็ยังสามารถเข้าถึงได้ด้วยการคลิ๊กขวาที่ Cell ได้เช่นกัน

Insert Cells

Delete Cells

 

ปรับให้การสร้างไฟล์จากเทมเพลตให้ง่ายชึ้นใน Google Drive

ในปี 2015 ที่ผ่านมา G Suite ได้ทำให้การทำงานเกี่ยวกับเอกสารง่ายขึ้นโดยได้ออกเทมเพลตให้เลือกใช้หลากหลายตามรูปแบบการใช้งานที่ผู้คนนิยมใช้ แต่ว่าเมื่อก่อนเวลาจะใช้เทมเพลตต้องเข้าไปในแต่ละบริการ เช่น Docs, Sheets, Slides, Forms ถึงจะเจอเทมเพลต

แต่ปัจจุบัน G Suite  ปรับการใช้งานให้เข้าถึงได้ง่ายขึ้นผ่านทาง Google Drive  ได้เลยทำให้อะไร ๆ ก็ง่ายขึ้นสะดวกขึ้นเป็นกองเลย

Drive Templates Submenu (2)

 

https://www.youtube.com/watch?v=ncFi761PC2A

 

For more information: GoPomelo
Telephone: 02-650-7572
Email: info@gopomelo.com
www.gopomelo.com

 

Natthapong Rermcharoen
I have a strong passion for learning and sharing my knowledge about Cloud and Google Solutions to others who are interested in this field. Since working in Information Technology such as IT Support, System Engineer, IT Trainer and IT Manager for several years, I have obtained standard certificates from well-known organisations, namely Google Certified Trainer, Google Certified Administrator, Google Certified Deployment Specialist, ITIL V3. Certified, MCSE, MCDBA and MCT. According to my qualifications and my experience background, I hope it will be useful for people who require enhancing their ideas for business achievement.