G Suite | สรุปความเคลื่อนไหวประจำเดือน กุมภาพันธ์ 2560

G Suite What's New February 2560

Featured launch

Google Cloud Search ขุมพลังจาก Google Search สำหรับลูกค้า G Suite คนพิเศษเช่นคุณ

CoverCloud Search

ปัจจุบัน ถ้าจะพูดถึงเครื่องมือในการค้นหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตที่ทรงพลังที่สุดในโลก คงหนีไม่พ้น Google Search ที่ผู้คนต่างให้ความไว้วางใจและนึกถึงเป็นอันดับแรก เพราะด้วยความเก่งกาจที่ถามอะไรไปก็ตอบได้หมด

ด้วยความสามารถนี้เอง Google จึงต้องการนำเทคโนโลยีนี้มาช่วยในภาคธุรกิจกับลูกค้าที่ใช้ G Suite เพื่อช่วยในการค้นหาข้อมูลภายในบริษัทให้เกิดความรวดเร็ว และแม่นยำ เพราะทุกวันนี้ข้อมูลในการทำงานมีความซับซ้อนมากยิ่งขึ้นและมีการจัดเก็บกันในหลายรูปแบบ

ไม่ว่าจะเป็น email, docs, spreadsheets, slides, calendar และอีกมากมาย ทำให้พนักงานต้องเสียเวลาไปกับการค้นหาข้อมูลที่ต้องการเป็นเวลานาน ดังนั้นจึงเป็นที่มาของผลิตภัณฑ์ที่ชื่อ Google Cloud Search (ชื่อเดิมคือ Springboard)

Google Cloud Search มีประโยชน์อะไรกับบริษัทบ้าง อ่านเพิ่มเติมได้ ที่นี่

 

Work anywhere

ค้นหาไฟล์ใน Google Drive ง่ายขึ้นบน Android phone

การค้นหาข้อมูลใน  Google Drive จะง่ายขึ้นกว่าเดิมไม่ว่าจะที่ไหนเมื่อไหร่ที่คุณต้องการ ด้วยความสามารถใหม่นี้ได้มีการนำเทคโนโลยี Firebase App Indexing มาช่วยในการจัดเรียงข้อมูลให้ค้นหาง่ายขึ้น และทำให้สามารถค้นหาได้ผ่านทาง Google app บน Android phone ได้ทันที แค่เพียงพิมพ์คำที่ต้องการค้นหาและเลือก tap “IN APPS” เพื่อค้นหาข้อมูลที่คุณต้องการ

Searching for Google Drive files now easier on your Android phone

 

 

 

 

 

 

 

Simple to use

สร้างลิงค์ไปยัง Cell ที่ต้องการใน Googl Sheets

ในกรณีที่ spreadsheets มีข้อมูลเป็นจำนวนมากและซับซ้อน การที่จะดูข้อมูลในส่วนที่ต้องการนั้นอาจจะเป็นเรื่องยาก Google จึงได้เพิ่มความสามารถในการสร้างลิงค์ไปยัง Cell หรือ tab ที่เราต้องการได้ใน Google Sheets บน web

ด้วยความสามารถนี้จะทำให้เราสามารถสร้าง สารบัญ ใน spreadsheet เพื่อลิงค์ไปยังข้อมูลที่ต้องการได้ สำหรับวิธีการให้ไปที่ Insert  > Link และทำการเลือก Cell หรือ tab ที่ต้องการ

Link to cell ranges in Google Sheets

 

รองรับการปรับหมุนตัวอักษร, เพิ่มรูปแบบเลขทางบัญชีใน Google Sheets

การปรับหมุนตัวอักษร

คุณสามารถปรับหมุนตัวอักษรใน cell ได้แล้ววันนี้ โดยไปที่ Format > Text rotation  ซึ่งจะช่วยให้ข้อมูลที่ความยาวลงตัวอยู่ใน cell เดียวทำให้เกิดความสวยงาม

Support for rotated text, accounting number formats, and more in Sheets

 

เพิ่มรูปแบบเลขทางบัญชี

Google Sheets ได้เพิ่มรูปแบบเลขทางบัญชีและสัญลักษณ์เพื่อเอาใจนักบัญชีให้อ่านข้อมูลงบการเงิน, ค่าใช้จ่าย และ รายงานต่าง ๆ ให้ง่ายยิ่งขึ้น โดยไปที่ Format > Number > Account

Support for rotated text, accounting number formats, and more in Sheets

 

Business ready

พัฒนา 2-Step Verification สำหรับ phone prompts

ปกติความสามารถนี้เปิดตัวให้ใช้ตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2016 เพื่อช่วยให้บริษัทต่างๆ  มีทางเลือกเพิ่มขึ้นในการใช้งาน 2-Step Verification ในการสร้างความปลอดภัยให้กับพนักงาน

โดยสิ่งที่พัฒนาเพิ่มขึ้นในเวอร์ชั้นนี้คือมีการบอกรายละเอียดเพิ่มขึ้นว่ามีการร้องขอจากอุปกรณ์ใด และ มาจากสถานที่ใด ซึ่งรองรับทั้ง iOS และ Android

Improved phone prompts for 2-Step Verification

 

 

เปิดอ่านเอกสาร Microsoft office ที่มีการใส่รหัสป้องกันไว้ใน Google Drive

ในการทำงานอาจต้องมีการทำงานกับไฟล์ข้อมูลหลายประเภทที่เก็บอยู่ใน Googl Drive ดังนั้น Google จึงเพิ่มความสามารถให้รองรับการเปิดงาน Microsoft Office ที่มีการเข้ารหัสไว้ได้ โดยถ้าเราทำการใส่รห้สผ่านได้ถูกต้องเราจะสามาถดูข้อมูลงานนั้นได้ในลักษณะอ่านได้อย่างเดียว (read-only) ปัจจุบันความสามารถนี้รองรับ Microsoft Office ที่แนบไฟล์มากับ Gmail

OfficeFileProtect

 

เชื่อมต่อทุกไอเดียด้วย Google Keep และ Google Docs

ความคิดและไอเดียดี ๆ มักเกิดขึ้นได้ในทุกเวลา Google จึงได้ออกแบบ Google Keep ให้สามารถบันทึกไอเดียหรือจะจดบันทึกไปจนถึงเขียนโน๊ตได้ง่าย ๆ ในทุกเวลา

ซึ่งแต่ก่อน Google Keep จัดเป็น Apps ที่แยกการใช้งานเดี่ยว ๆ ด้วยตัวเองอย่างชัดเจนแต่วันนี้ ได้ถูกนำมาเป็นส่วนหนึ่งภายใต้ร่มเงา G Suite ทำให้คุณสามารถที่จะส่งต่อไอเดียและความคิดดี ๆ จาก Google Keep ไปที่ Google Docs ได้ทันที เพื่อนำไปต่อยอดใช้ในการทำงาน อ่านเพิ่มเติมได้ ที่นี่

DocsWithKeep

 

สรุป G Suite ประจำเดือนกุมภาพันธ์ในรูปแบบวีดีโอ

 

 

ติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติมจากผู้เชี่ยวชาญเราได้ที่: GoPomelo

GoPomelo Cloud Store: store.gopomelo.com

Telephone: 02-650-7572

Email: info@gopomelo.com

www.gopomelo.com

Natthapong Rermcharoen
I have a strong passion for learning and sharing my knowledge about Cloud and Google Solutions to others who are interested in this field. Since working in Information Technology such as IT Support, System Engineer, IT Trainer and IT Manager for several years, I have obtained standard certificates from well-known organisations, namely Google Certified Trainer, Google Certified Administrator, Google Certified Deployment Specialist, ITIL V3. Certified, MCSE, MCDBA and MCT. According to my qualifications and my experience background, I hope it will be useful for people who require enhancing their ideas for business achievement.