Chrome: Secure by default

Cover-Secure by default

คุณไม่จำเป็นต้องเป็นถึงผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยในการใช้งาน Internet ก็สามารถใช้งานและเข้าถึง Website ทั่วโลกได้ด้วยความมั่นใจภายใต้ Chrome นี่จึงเป็นเหตุผลที่ Google ไ้ด้ออกแบบให้ Chrome มีการใช้งานง่ายและมีความปลอดภัยมาเป็นพื้นฐานสำหรับทุกคน

Chrome ปกป้องผู้ใช้งานจาก Website ที่เป็นอันตราย โดยมีการแจ้งเตือนมากกว่า 250  ล้านครั้งในแต่ละเดือนก่อนที่ผู้ใช้งานจะเข้าถึง Website เหล่านั้น

นอกเหนือจากนั้น Google ยังได้ทุ่มทุนมากถึง 3.5 ล้านดอลล่าร์ เพื่อให้เป็นรางวัลให้กับกลุ่มนักวิจัยด้านความปลอดภัยที่ช่วยค้นหาช่องโหว่ของ Chrome เพื่อที่ทาง Google จะได้ทำการแก้ไขให้มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น และนี่ก็เป็นตัวอย่างที่แสดงให้เห็นว่า Chrome มีการสร้างให้ผู้ใช้ ได้ใช้งานง่ายและปลอดภัยบนโลกออนไลน์ได้อย่างไร

 

คำนึงถึงความปลอดภัยตั้งแต่เริ่มการออกแบบ

Chrome ได้ใช้ Google Safe Browsing  มาประมาณ 10 ปีนับตั้งแต่ปี 2007 ในการแจ้งเตือนผู้ใช้งานก่อนที่จะเข้า Website ที่มีความเสี่ยงและดูเป็นอันตรายไม่น่าเชื่อถือ ซึ่งรองรับทั้งการใช้ Chrome บนคอมพิวเตอร์และบนมือถือ ซึ่งถ้าทุกท่านเห็นข้อความแจ้งเตือนสีแดงตามรูปด้านล่าง แสดงว่าหน้า Website ที่กำลังจะเข้าใช้มีความเสี่ยงสูงทีเดียว

ChromeSecurity_alert800px.width-800
ปัจจุบัน Google ได้พยายามประกาศให้ผู้ที่เป็นเจ้าของ Website ต้องมีการเข้ารหัสด้วย โดยสามารถสังเกตได้จาก ถ้า Web ใดมีการเข้ารห้สจะขึ้นต้นด้วย https แต่ถ้า Website ที่ไม่มีการเข้ารหัสจะเป็น http และเพื่อให้ผู้ใช้งานสังเกตได้ง่าย Website ที่มีความปลอดภัยจะมีรูปกุญแจล็อคและมีสีเขียวตามรูปด้านล่างเพื่อสังเกตได้ง่ายขึ้น

ChromeSecurity_bar.width-750

ซึ่งข้อดีคือทำให้ผู้ใช้งานเกิดความมั่นใจเรื่องความปลอดภัยในการเข้าใช้งาน Website นั้น ๆ ว่าจะไม่มีใครเข้ามาสอดแนมหรือดัดแปลงข้อมูลให้เกิดความเสียหาย

 

ทำให้เรื่องความปลอดภัยเป็นเรื่องง่าย

ถึงแม้ว่า Chrome จะมีความปลอดภัยมากแค่ไหน แต่การตั้งรหัสผ่านของผู้ใช้ก็เป็นสิ่งสำคัญ โดยไม่ควรที่จะตั้งรหัสผ่านที่จำง่ายและใครก็สามารถคาดเดาได้ ข้อแนะนำคือควรตั้งรหัสผ่านที่มีความซับซ้อนและมีความยาวอย่างน้อย 8 ตัวอักษร โดยควรผสมอักขระ, ตัวเลข, ตัวอักษรพิเศษ  และผสมผสานระหว่างตัวอักษรเล็กกับตัวอักษรใหญ่เข้าด้วยกัน

ในด้าน Chrome เองก็ได้ออกตัวช่วยจัดการรหัสผ่านเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถใช้งานได้ง่ายขึ้นเพื่อลดข้อจำกัดในการตั้งรหัสผ่านแล้วจำไม่ได้ โดยผ่านเจ้าตัว Google Smart Lock ที่จะเป็นตัวช่วยจดจำรหัสผ่านและใช้ในการ log-in เข้าใช้งาน Chrome โดยใช้ควบคู่กับอุปกรณ์มือถือ

สุดท้ายในเรื่องของการ Updates ให้ Chrome มีความปลอดภัยอยู่เสมอนั้น จะมีการทำงานอยู่เบื้องหลังโดยจะทำการ Updates ให้โดยอัติโนมัติทุก ๆ 6 สัปดาห์ และถ้าในกรณีที่ Google ตรวจพบช่องโหว่หรือความเสี่ยงที่ต้องมีการแก้ไขจะมีการส่งไป Updates ให้ภายใน  24 ชม. โดยที่ผู้ใช้ไม่ต้องเสียเวลามานั่งเลือกหรือรอเวลาในการ Updates ให้ปวดหัว

ChromeSecurity_update.width-260

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับความปลอดภัยบน  Chrome สามารถติดตามได้ที่ Chrome Security page

 

ติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติมจากผู้เชี่ยวชาญเราได้ที่: GoPomelo

GoPomelo Cloud Store: store.gopomelo.com

Telephone: 02-650-7572

Email: info@gopomelo.com

www.gopomelo.com

Natthapong Rermcharoen
ชื่นชอบศึกษาและติดตามเทคโนโลยีเกี่ยวกับ Cloud และ Google Solutions เคยทำงานในตำแหน่ง IT Support, System Engineer, IT Trainer และ IT Manager อีกทั้งการสอบผ่านมาตรฐานขององค์กรระดับโลก อาทิ Google Certified Trainer, Google Certified Administrator, Google Certified Deployment Specialist, ITIL V3. Certified, MCSA, MCSE, MCDBA และ MCT ซึ่งหวังเป็นอย่างยิ่งว่าประสบการณ์และความรู้ที่ผมได้ทำการถ่ายทอดไปนั้น จะช่วยทำให้ทุกท่านสามารถนำไปต่อยอดและปรับใช้กับองค์กรได้อย่างเหมาะสมและเกิดประโยชน์สูงสุดครับ

I have a strong passion for learning and sharing my knowledge about Cloud and Google Solutions to others who are interested in this field. Since working in Information Technology such as IT Support, System Engineer, IT Trainer and IT Manager for several years, I have obtained standard certificates from well-known organisations, namely Google Certified Trainer, Google Certified Administrator, Google Certified Deployment Specialist, ITIL V3. Certified, MCSE, MCDBA and MCT. According to my qualifications and my experience background, I hope it will be useful for people who require enhancing their ideas for business achievement.