Chrome OS ปลอดภัยไร้กังวล

ChromeOS

ทุกวันนี้คนที่ทำงานเป็นผู้ดูแลระบบหรือที่เราเรียกกันสั้น ๆ ว่า IT Admins มีความท้าทายเพิ่มขึ้นทุกวันในการทำงาน โดยเฉพาะองค์กรที่มีพนักงานเป็นพันเป็นหมื่นคน ความปวดหัวจะทวีคุณขึ้น เพราะ IT Admins ต้องจัดเตรียมอุปกรณ์ให้พนักงานพร้อมใช้อยู่ตลอดเวลา แถมยังต้องคอยดูแลให้การทำงานของอุปกรณ์เหล่านั้นราบลื่นและมีความปลอดภัยอีกด้วย

Chrome OS ได้ถูกออกแบบมาโดยคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลักจากชิปแบบ Trusted Platform Module (TPM) บนฮาร์ดแวร์ทั้งหมด ในด้านซอฟแวร์ก็เป็นแบบ Sandbox โดยในแต่เว็บเพจหรือแอพจะมีการแยกจากกันชัดเจน ซึ่งถ้าในกรณีเพจใดมีการพบสิ่งแปลกปลอมก็จะถูกจำกัดไว้แค่นั้น ไม่มีการลุกลามไปยังส่วนอื่น ซึ่งจริง ๆ แล้ว Chrome Browser เองมีความปลอดภัยอยู่ในระดับสูงอยู่แล้ว และโดยภาพรวม Chrome OS จะมีการตรวจสอบเพื่อความปลอดภัยตั้งแต่เปิดเครื่องจนถึงปิดเครื่อง

ระบบรักษาความปลอดภัยของ Chrome OS จะแบ่งออกเป็นหลายชั้นด้วยกัน (ข้อมูลเพิ่มเติม) การทำงานสอดประสานกันอย่างเป็นระบบรวมไปถึงมีการอัพเดตระบบให้อัติโนมัติเพื่อให้มีความปลอดภัยสูงสุด โดยการดำเนินการจะไม่ไปรบกวนการทำงานของผู้ใช้เพื่อที่ผู้ใช้สามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะแตกต่างจากแพลตฟอร์มอื่น

โดย Chrome OS จะมี 2 system image แยกกันเก็บคนละพาร์ทิชั่น เพื่อ 2 จุดประสงค์ในการใช้งาน ประการแรกจะไม่การไปรบกวนผู้ใช้ในขณะทำงานเพราะการอัพเดทระบบจะเกิดขึ้นที่ backup เวอร์ชั่น นั่นหมายความว่าผู้ใช้จะไม่ต้องหยุดการทำงานเพื่อที่จะมาคอยระบบอัพเดท ประการที่ 2 เมื่อ Chrome OS มีการบูทระบบใหม่ซึ่งใช้เวลาแค่ไม่เกิน 10 วินาที ระบบจะเรียกพาร์ทิชั่นที่อัพเดทแล้วขึ้นมาทำงาน

โดยจะเห็นว่าจะมีการสลับไปมาระหว่าง 2 พาร์ทิชั่นทำให้คุณไม่ต้องเสียเวลาคอยการอัพเดท และที่สำคัญคุณจะได้รับระบบที่อัพเดทล่าสุดเพียงไม่กี่วินาทีเท่านั้นเอง ซึ่งไม่เพียงแต่ช่วยให้การทำงานของพนักงานทุกคนราบลื่นแต่ยังช่วยให้ผู้ดูแลระบบหรือ  IT admin ทำงานได้ง่ายขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย เพราะไม่ต้องเสียเวลาในการทำแมนนวลอัพเดพหรือคอยนัดเวลาอัพเดทระบบให้ปวดหัวอีกต่อไป

เวอร์ชั่นอัพเดทหลักของ Chrome OS เฉลี่ยแล้วจะปล่อยทุก 6 สัปดาห์ แต่ถ้าเป็นเวอร์ชั่นรองลงมาจะเร็วกว่านั้น และถ้ามีค่า security patches ที่สำคัญจะมีการปล่อยภายใน 24 ถึง 48 ชม. ซึ่งทั้งหมดจะเกิดขึ้นโดยอัติโนมัติโดยจะทำงานอยู่เบื้องหลังซึ่งจะส่งไปที่ backup พาร์ทิชั่น นอกจากนี้ software อัพเดททั้งหมดจะถูกส่งตรงจาก Google ซึ่งจะไม่มี third-party ในระหว่างทางมาเกี่ยวข้องแต่อย่างใด ทำให้คุณมั่นใจได้เต็มที่ถึงความถูกต้องและปลอดภัย

 

สำหรับใครที่อยากเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ  Chrome OS security ในวันที่ 8 มิถุนายน 2560 นี้จะมีงาน Chrome OS Security webinar จัด Online สามารถไปลงทะเบียนกันได้เลย

 

ติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติมจากผู้เชี่ยวชาญเราได้ที่: www.gopomelo.com

Telephone: 02-105-4107

Email: info@gopomelo.com

 

Natthapong Rermcharoen
ชื่นชอบศึกษาและติดตามเทคโนโลยีเกี่ยวกับ Cloud และ Google Solutions เคยทำงานในตำแหน่ง IT Support, System Engineer, IT Trainer และ IT Manager อีกทั้งการสอบผ่านมาตรฐานขององค์กรระดับโลก อาทิ Google Certified Trainer, Google Certified Administrator, Google Certified Deployment Specialist, ITIL V3. Certified, MCSA, MCSE, MCDBA และ MCT ซึ่งหวังเป็นอย่างยิ่งว่าประสบการณ์และความรู้ที่ผมได้ทำการถ่ายทอดไปนั้น จะช่วยทำให้ทุกท่านสามารถนำไปต่อยอดและปรับใช้กับองค์กรได้อย่างเหมาะสมและเกิดประโยชน์สูงสุดครับ

I have a strong passion for learning and sharing my knowledge about Cloud and Google Solutions to others who are interested in this field. Since working in Information Technology such as IT Support, System Engineer, IT Trainer and IT Manager for several years, I have obtained standard certificates from well-known organisations, namely Google Certified Trainer, Google Certified Administrator, Google Certified Deployment Specialist, ITIL V3. Certified, MCSE, MCDBA and MCT. According to my qualifications and my experience background, I hope it will be useful for people who require enhancing their ideas for business achievement.